Thiết bị cấy ghép giúp người bại liệt đi lại được

Theo công trình được công bố trên Tạp chí Nature, anh Gert-Jan Oskam, người Hà Lan, 40 tuổi, bị liệt trong một tai nạn xe đạp cách đây 12 năm, được cấy ghép thiết bị điện tử trong não. Khi anh suy nghĩ đến hành động đi, tín hiệu được đưa đến chân thông qua bộ phận cấy ghép thứ hai trên cột sống, giúp anh có thể đi lại.
Anh Oskam sau khi được cấy ghép thiết bị giúp đi lại
Anh Oskam sau khi được cấy ghép thiết bị giúp đi lại

Ca phẫu thuật phục hồi cử động cho Oskam được tiến hành vào tháng 7-2021. Giáo sư bác sĩ Jocelyne Bloch, thuộc Đại học Lausanne, Thụy Sĩ, đã khoét hai lỗ tròn ở mỗi bên hộp sọ, đường kính 5cm, phía trên vùng não liên quan đến điều khiển cử động. Sau đó, bà đưa hai bộ phận cấy ghép hình đĩa truyền tín hiệu não không dây.

Nhóm nghiên cứu Thụy Sĩ đã phát triển riêng một thuật toán chuyển các tín hiệu này thành các hướng dẫn để di chuyển các cơ ở chân và bàn chân thông qua một bộ phận cấy ghép thứ hai được cấy quanh tủy sống của Oskam.

Đọc nhiều nhất

Tòa nhà gỗ lớn nhất châu Á

Tòa nhà gỗ lớn nhất châu Á

Được đặt theo tên của nữ thần Hy Lạp, Gaia là một kiến trúc 6 tầng bằng gỗ rộng 43.500m2 trong Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) ở Singapore (ảnh), được coi là tòa nhà gỗ lớn nhất châu Á.

Hồ sơ - tư liệu

Đồng USD giảm vị thế ở Trung Đông

Iraq vừa cấm các giao dịch bằng USD. Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) có kế hoạch bán dầu mà không sử dụng đồng USD và đang hướng tới thiết lập một loại tiền tệ hoàn toàn mới để thay thế. Những diễn biến ở Trung Đông cho thấy sự thống trị của đồng USD trong khu vực dường như đang đổi chiều.