Bạo loạn ở Pháp

Thiệt hại có thể trên 250 triệu euro

Ngày 15-11, trong diễn văn đầu tiên kể từ khi bạo động xảy ra, Tổng thống Pháp Jacques Chirac đã cam kết tạo cơ hội mới cho những người trẻ tuổi trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn bất kỳ sự tái bùng nổ bạo lực nào tại khu ngoại ô.

Tổng thống Pháp Jacques Chirac.

Ông kêu gọi nhân dân cả nước giải quyết cuộc khủng hoảng này bằng những biện pháp kiên quyết, đúng đắn và trung thành với các giá trị của nước Pháp, và công bố những biện pháp trong công tác dạy nghề cho 50.000 thanh niên trong năm 2007.

Ông Chirac còn cho biết, ông sẽ duy trì luật pháp và trật tự bằng cách đem những kẻ nổi loạn ra xét xử và ngăn chặn tình trạng nhập cư trái phép. Ông cũng đã xác nhận Chính phủ của Thủ tướng Dominque de Villepin sẽ yêu cầu quốc hội gia hạn một lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp để tiến hành giới nghiêm tại một số thị trấn trên toàn nước Pháp.

Trong khi đó, tình hình bạo loạn ở Pháp có dấu hiệu lắng dịu khi số xe bị đốt và số người bị bắt giữ trong đêm 14 rạng sáng ngày 15-11 giảm khoảng 50%.

Theo bộ Nội vụ Pháp, đợt trục xuất đầu tiên đối với người nước ngoài, dù cư trú hợp pháp hay bất hợp pháp, có dính líu đến các vụ bạo lực vừa qua có thể sẽ được tiến hành trong tuần này.

Cho đến thời điểm này, ước tính tổng thiệt hại vật chất mà các vụ bạo loạn gây ra có thể lên đến 250 triệu euro. Trước đó, Hiệp hội các công ty bảo hiểm Pháp cho biết chi phí bồi thường mà các công ty này phải trả vào khoảng 200 triệu euro.

V.S (Theo VTV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.