Ngân hàng Thế giới:

Thiệt hại do cúm gia cầm có thể lên tới 800 tỷ USD

Tiêu hủy gia cầm tại tỉnh Bắc Giang của
Việt Nam.

Ngày 8-11, tại Hội nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang diễn ra ở Geneva, Thụy Sỹ, Ngân hàng Thế giới (WB) ước tính, thiệt hại kinh tế do dịch cúm gia cầm gây ra chiếm 2% GDP toàn cầu (khoảng 800 tỷ USD.

WB tuyên bố kế hoạch chi khẩn cấp khoản tiền một tỷ USD để phòng chống dịch cúm. Kế hoạch này bao gồm 500 triệu USD tài trợ và giúp đỡ các nước có đại dịch cúm và hy vọng sẽ quyên góp thêm khoản tiền tương tự.

Giám đốc phụ trách kinh tế của WB ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương Milan Brahmbhatt cho biết, dịch cúm gia cầm xảy ra có thể lớn hơn và kéo dài hơn nhiều so với dịch SARS. SARS đã gây ra sự hoảng loạn trên toàn cầu trước khi nó bị khống chế năm 2003. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết, đại dịch cúm gia cầm còn nguy hiểm hơn SARS nhiều.

Giám đốc WHO cho rằng, sớm hay muộn thì virus cúm gia cầm H5N1 cũng sẽ lây truyền từ người sang người và nó sẽ gây ra cuộc khủng hoảng toàn cầu.

Đây là lần đầu tiên tại Hội nghị Geneva, các đại diện của WHO, WB, Tổ chức Nông lương (FAO) và Tổ chức Sức khỏe động vật thế giới (OIE) gặp gỡ để thảo luận vấn đề cúm gia cầm.

(Theo Nhân Dân)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.