Thiết thực làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hơn 1 năm qua, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đã sôi nổi hưởng ứng cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Nhiều cuộc thi kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã được tổ chức. Nhiều tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã ra đời và được quảng bá, được nhân dân hoan nghênh, nhiều tiết mục văn nghệ về Bác Hồ kính yêu đã được biểu diễn và người xem ngợi khen…

Để cuộc vận động ngày càng đi vào chiều sâu, xin đề xuất một việc cụ thể:

Trong Di chúc Bác Hồ viết tháng 5-1968 có đoạn: Tôi yêu cầu thi hài tôi được đốt đi, tức là “hỏa táng”. Tôi mong rằng cách “hỏa táng” sau này sẽ được phổ biến. Vì như thế đối với người sống đã tốt về mặt vệ sinh lại không tốn đất ruộng. Khi ta có nhiều điện thì “điện táng” càng tốt hơn.

Mấy dòng trên tuy thật ngắn gọn nhưng cũng cho ta thấy sự sáng suốt và tầm nhìn xa của Người. Lâu nay dân ta có thói quen địa táng (mai táng), tức là chôn người chết xuống đất. Việc này ảnh hưởng rất xấu đến môi trường. Nước ngầm quanh nghĩa địa bị ô nhiễm. Điển hình là toàn bộ vùng lân cận nghĩa trang Văn Điển (thành phố Hà Nội) không thể dùng nước ao hồ, nước giếng (dù đã đào khá sâu) vào bất cứ việc gì. Đa số nhân dân miền Bắc còn có tập quán chia việc an táng thành 2 bước. Bước 1 (còn gọi là hung táng): đặt người chết vào quan tài gỗ rồi chôn xuống đất. Sau đó khoảng 3 – 5 năm mới tiến hành bước 2 (còn gọi là cải táng hoặc tắm rửa cho người chết): đào quan tài lên, nhặt xương người chết đặt vào trong tiểu sành rồi lại đem chôn. Khỏi phải nói cũng thấy việc cải táng như vậy mất vệ sinh như thế nào. Ngoài ra, kèm theo việc cải táng thường là cỗ bàn ăn uống…

Hơn 40 năm đã trôi qua kể từ khi Bác Hồ viết những dòng trên, bây giờ chính là lúc cần làm cho việc điện táng, hỏa táng trở thành phổ biến trong xã hội. Thật vậy, hiện nay đất trồng trọt đang bị thu hẹp với tốc độ chóng mặt vì phải nhường chỗ cho các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu du lịch, khu dân cư… mọc lên như nấm sau mưa!

Đã thế, ở một số nơi người dân còn đua nhau xây mộ thật to, thật đẹp, chiếm nhiều diện tích đất. Mặt khác, nhu cầu về lương thực không ngừng tăng lên do dân số tăng, do cần gạo xuất khẩu để thu ngoại tệ mạnh phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Hơn lúc nào hết, bài toán sử dụng đất thật hợp lý, tiết kiệm đang được đặt ra một cách gay gắt. Chính vì thế, từ bỏ tập quán mai táng người đã khuất, làm cho việc điện táng, hỏa táng trở thành phổ biến trong xã hội ta không chỉ là việc nên làm, mà là việc cần làm ngay. Đó chính là làm theo Di chúc của Bác Hồ, thiết thực làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Trần Trọng Thuyết

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cùng các đồng chí lãnh đạo thành phố dự kỳ họp Quốc hội ở điểm cầu TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Thực hiện ngay mô hình chính quyền đô thị tại TPHCM

Chiều 26-10, trước khi kết thúc đợt một kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV đã nghe các tờ trình, báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM và thảo luận về vấn đề này. Nội dung này sẽ được Quốc hội tiếp tục cho ý kiến tại đợt họp kế tiếp từ ngày 2-11 tới.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Người dân hài lòng về cải cách hành chính trong ngành công an

Ngày 28-10, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức hội nghị tổng kết chương trình tổng thể cải cách hành chính (CCHC) nhà nước giai đoạn 2011-2020, định hướng giai đoạn 2021-2030 trong lực lượng công an nhân dân (CAND); công bố kết quả xác định Chỉ số CCHC và kết quả đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan, đơn vị có chức năng giải quyết thủ tục hành chính trong CAND năm 2020.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP