Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ 6 sĩ quan cấp cao liên quan tới âm mưu đảo chính

Hãng thông tấn Anatolia của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 13-8 đưa tin 6 sĩ quan cấp cao và một viên chức chính phủ nước này đã bị bắt vì liên quan tới âm mưu tiến hành một cuộc đảo chính nhằm lật đổ chính phủ năm 2003. Tuy nhiên, 2 sĩ quan khác từng bị tình nghi dính líu tới âm mưu đảo chính trên đã được trả tự do.

Hiện Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang giam giữ 42 viên tướng và hàng chục sĩ quan để phục vụ cuộc điều tra về những âm mưu lật đổ chính phủ do Đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền. Kể từ khi lên cầm quyền năm 2002, AKP đã tìm cách hạn chế ảnh hưởng của quân đội trên chính trường.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành ba cuộc đảo chính vào các năm 1960, 1971 và 1980. Âm mưu đảo chính năm 2003 cũng là kế hoạch do các sĩ quan thuộc Các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ dàn xếp. Bằng cách tạo ra các vụ bạo động như đánh bom một thánh đường Hồi giáo và bắn hạ một máy bay của không quân Hy Lạp, lực lượng trên đã lên phương án lật đổ chính phủ.

Dự kiến, khoảng 200 người sẽ phải ra hầu tòa do liên quan tới âm mưu đảo chính trên.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.