Thổ Nhĩ Kỳ: Đánh bom khủng bố, hơn 300 người thương vong

(SGGPO).- Ít nhất 100 người thiệt mạng và hơn 200 người khác bị thương trong hai vụ nổ xảy ra chiều 10-10 tại nhà ga tàu hỏa ở thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định đây là một vụ tấn công khủng bố. Các nhân chứng cho hay vụ nổ thứ nhất xảy ra trước cửa nhà ga và vụ thứ hai ở bên trong nhà ga, khiến nhà ga bị hư hỏng nghiêm trọng.

Các vụ nổ xảy ra trong bối cảnh hàng trăm người đang tụ tập tại nhà ga này để chuẩn bị tham gia cuộc tuần hành hòa bình nhằm phản đối xung đột giữa chính quyền với lực lượng phiến quân người Kurd ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Người dân chăm sóc cho những người bị thương trong vụ nổ tại nhà ga ở Ankara

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã lên án vụ tấn công “man rợ” trên. Cùng ngày, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini đã hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ “đoàn kết” chống lại các phần tử khủng bố và tất cả các mối đe dọa nhằm vào nước này sau khi xảy ra vụ tấn công kép trên.
 
Vài giờ sau vụ đánh bom khủng bố này, hãng tin Firat đưa tin Đảng Công nhân người Kurd (PKK) đã kêu gọi các tay súng của nhóm phiến quân này ngừng các hoạt động du kích ở Thổ Nhĩ Kỳ. Quyết định trên đã được đưa ra nhằm hưởng ứng những lời kêu gọi từ bên trong và bên ngoài lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời khẳng định các tay súng của nhóm sẽ không tiến hành bất cứ hành động nào vốn có thể ngăn “một cuộc bầu cử công bằng và minh bạch” diễn ra ở Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 1-11 tới.

Hạnh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.