Hội nghị thượng đỉnh G8

Thống nhất được vấn đề biến đổi khí hậu

Nguồn tin TTXVN cho biết, bất chấp các cuộc tấn công khủng bố ở London, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới và Nga (G8) vẫn diễn ra theo kế hoạch tại khách sạn Gleneagles, Scotland, để thảo luận về sự biến đổi khí hậu, vấn đề châu Phi và tình hình kinh tế thế giới.

Các nguyên thủ quốc gia nhóm nước G8 tại Hội nghị thượng đỉnh ở Scotland.

Tại phiên họp, các nhà lãnh đạo G8 đã thảo luận về giá dầu mỏ và tỷ giá hối đoái, đồng thời cũng trao đổi về sự biến đổi của khí hậu.

Mỹ và Pháp đã gạt bỏ những bất đồng về sự biến đổi khí hậu, đưa ra một số nhượng bộ nhằm cho phép G8 đạt được một tuyên bố chung về vấn đề này.

Theo báo chí Anh, tuyên bố của G8 nhấn mạnh sự cần thiết phải có hành động khẩn cấp để đấu tranh với tình trạng ấm lên của Trái Đất, nhưng không đặt ra các mục tiêu cụ thể.

Về vấn đề giảm đói nghèo, các nhà lãnh đạo G8 tái khẳng định xóa nợ cho 18 nước nghèo nhất ở châu Phi và cam kết xóa nợ cho thêm 9 nước nữa nếu những nước này tuân thủ những tiêu chí được đặt ra.

Ngoài ra, G8 cũng dự định tăng viện trợ cho châu Phi lên 25 tỷ USD và tăng viện trợ cho các nước nghèo ở châu Phi cũng như ở những nơi khác trên thế giới lên mức 50 tỷ USD vào năm 2010.

V.S.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây