Hội nghị thượng đỉnh Nga – EU

Thông qua lộ trình thành lập 4 không gian chung

Ngày 10-5, Nga và Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua lộ trình nhằm thành lập 4 không gian hợp tác chung giữa hai bên gồm kinh tế; tự do, an ninh và pháp chế; an ninh đối ngoại; khoa học, giáo dục và văn hóa.

Các lộ trình trên được thông qua tại cuộc gặp cấp cao Nga-EU lần thứ 15 diễn ra tại điện Kremlin ở Mátxcơva. Tại hội nghị, Tổng thống Nga V.Putin nói rằng việc thông qua các lộ trình nhằm thành lập 4 không gian hợp tác chung giữa Nga và EU sẽ góp phần xây dựng một châu Âu thống nhất và mở rộng sự hợp tác về mọi mặt, trước hết trong cuộc đấu tranh chống khủng bố và nguy cơ ma túy.

Tổng thống Nga V.Putin ký kết hiệp ước thông qua 4 không gian chung với các lãnh đạo EU

Các lộ trình này sẽ mở đường cho sự tiếp xúc tự do giữa mọi người và góp phần làm giàu thêm đời sống vật chất - tinh thần của các dân tộc ở châu Âu. Tổng thống Putin khẳng định Nga ưu tiên phát triển quan hệ đối tác chiến lược với EU và sẽ tiếp tục tham gia tích cực việc xây dựng một châu Âu thống nhất và rộng lớn.

Tại cuộc gặp, đại diện của Nga và EU đã thảo luận các vấn đề liên quan việc tôn trọng các quyền của cộng đồng gốc Nga tại Latvia và Estonia, tình hình các điểm nóng gồm khu vực Bankals, Iraq, Iran, cũng như việc phát triển quan hệ Nga-EU sau năm 2007 khi Hiệp định hiện nay về đối tác và hợp tác giữa hai bên hết hiệu lực.

* Về vấn đề hàng dệt may Trung Quốc tại châu Âu, EU và Trung Quốc đã đạt được những thỏa thuận quan trọng để tránh xảy ra một “cuộc chiến” thương mại dệt may. Để đạt được thỏa thuận quan trọng này, Trung Quốc đã chứng minh việc quản lý tăng trưởng dệt may đã được tiến hành rất chặt chẽ. Trung Quốc đã thông qua 10 biện pháp để giảm tốc độ gia tăng của các mặt hàng dệt may xuất vào châu Âu trong tháng 3 và tháng 4-2005. 

V.L. (Theo People Daily, Reuters)

.
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: REUTERS

Mỹ gia hạn ​việc chuyển nhượng TikTok

Hãng Reuters đưa tin Bộ Tài chính Mỹ thông báo gia hạn 7 ngày, từ ngày 27-11 đến 4-12, để ByteDance, công ty Trung Quốc chủ quản của nền tảng mạng xã hội TikTok, tìm kiếm đối tác mua lại mảng kinh doanh của họ tại Mỹ. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Quần áo làm từ máy in 3D

Theo hãng tin Sputnik, các chuyên gia của Trung tâm Kỹ thuật vật liệu sáng tạo và công nghệ ngành công nghiệp nhẹ thuộc Đại học Quốc gia Nga Kosygin đã tạo ra quần áo từ nhựa nhiệt dẻo polyurethane (tên kỹ thuật là TPU 92A-1) trên máy in 3D.