Hội nghị thượng đỉnh Nga – EU

Thông qua lộ trình thành lập 4 không gian chung

Ngày 10-5, Nga và Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua lộ trình nhằm thành lập 4 không gian hợp tác chung giữa hai bên gồm kinh tế; tự do, an ninh và pháp chế; an ninh đối ngoại; khoa học, giáo dục và văn hóa.

Các lộ trình trên được thông qua tại cuộc gặp cấp cao Nga-EU lần thứ 15 diễn ra tại điện Kremlin ở Mátxcơva. Tại hội nghị, Tổng thống Nga V.Putin nói rằng việc thông qua các lộ trình nhằm thành lập 4 không gian hợp tác chung giữa Nga và EU sẽ góp phần xây dựng một châu Âu thống nhất và mở rộng sự hợp tác về mọi mặt, trước hết trong cuộc đấu tranh chống khủng bố và nguy cơ ma túy.

Tổng thống Nga V.Putin ký kết hiệp ước thông qua 4 không gian chung với các lãnh đạo EU

Các lộ trình này sẽ mở đường cho sự tiếp xúc tự do giữa mọi người và góp phần làm giàu thêm đời sống vật chất - tinh thần của các dân tộc ở châu Âu. Tổng thống Putin khẳng định Nga ưu tiên phát triển quan hệ đối tác chiến lược với EU và sẽ tiếp tục tham gia tích cực việc xây dựng một châu Âu thống nhất và rộng lớn.

Tại cuộc gặp, đại diện của Nga và EU đã thảo luận các vấn đề liên quan việc tôn trọng các quyền của cộng đồng gốc Nga tại Latvia và Estonia, tình hình các điểm nóng gồm khu vực Bankals, Iraq, Iran, cũng như việc phát triển quan hệ Nga-EU sau năm 2007 khi Hiệp định hiện nay về đối tác và hợp tác giữa hai bên hết hiệu lực.

* Về vấn đề hàng dệt may Trung Quốc tại châu Âu, EU và Trung Quốc đã đạt được những thỏa thuận quan trọng để tránh xảy ra một “cuộc chiến” thương mại dệt may. Để đạt được thỏa thuận quan trọng này, Trung Quốc đã chứng minh việc quản lý tăng trưởng dệt may đã được tiến hành rất chặt chẽ. Trung Quốc đã thông qua 10 biện pháp để giảm tốc độ gia tăng của các mặt hàng dệt may xuất vào châu Âu trong tháng 3 và tháng 4-2005. 

V.L. (Theo People Daily, Reuters)

.
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”