Thông tin y khoa

Béo phì làm giảm trí thông minh

Một số nhà khoa học Pháp khẳng định việc cơ thể nặng cân và các chức năng nhận thức luôn có liên quan với nhau.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu trên 2.200 người tình nguyện trong độ tuổi 32 – 62, kết quả cho thấy, những người có chỉ số cơ thể BMI dưới 20 có thể nhớ được 56% bài tập kiểm tra từ vựng, trong khi những người béo phì (chỉ số cân nặng ít nhất là 30) chỉ nhớ được xấp xỉ 44%.

Và 5 năm sau đó, khi những người có cân nặng cơ thể bình thường vẫn giữ nguyên chỉ số thông minh thì kết quả thu được từ số người béo phì càng trở nên tồi tệ (từ 44% giảm xuống còn 37,5%). Theo các nhà khoa học Pháp, sở dĩ có tình trạng này vì các hormone do mỡ tiết ra đã góp phần làm suy giảm khả năng nhận thức. Do đó, những người có thể trạng béo phì sẽ sớm bị suy giảm trí tuệ.

Phụ nữ dễ thụ thai hơn khi bổ sung chất sắt

TS Jorge E. Chavarro - Trường Đại học Y Harvard (Mỹ) vừa cho biết: Sau khi loại bỏ ảnh hưởng thống kê từ các nguyên nhân khác như vấn đề tuổi tác, thói quen hút thuốc lá, hoạt động thể chất và chế độ ăn kiêng, thì ở những phụ nữ có bổ sung nguyên tố sắt sẽ giảm được nguy cơ vô sinh trung bình khoảng 40% so những phụ nữ không hề sử dụng chất sắt. Liều uống càng cao thì nguy cơ hiếm muộn càng giảm, những phụ nữ sử dụng liều cao – hơn 41 miligam/ngày – có thể giảm được nguy cơ hiếm muộn đến 62%.

Dầu ôliu có thể giúp ngừa ung thư

TS Henrik E. Poulsen cùng các nhà nghiên cứu Thụy Điển bước đầu giải mã được sự thần bí của loại thực phẩm được biết là rất tốt cho sức khỏe từ hàng ngàn năm nay và họ cũng cho biết dầu ô liu có thể giúp ngăn ngừa ung thư.

TS Henrik E. Poulsen đã nghiên cứu thực nghiệm trên khoảng 200 tình nguyện viên từ Thụy Điển, Phần Lan, Đức, Italia và Tây Ban Nha, là những người tiêu thụ ít nhất 25ml dầu ôliu/ngày trong 3 tuần lễ và nhóm đối chứng là 200 người khác mang các quốc tịch tương tự.

Trong thời gian này, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra các mẫu nước tiểu và phát hiện các tồn dư của chất ôxy hóa gây nguy hiểm cho tế bào, là một trong các thủ phạm thường gây ra các chứng bệnh liên quan tới ung thư. Sau 3 tuần lễ, sự hiện diện của chất này ở người tham gia thử nghiệm đã giảm xuống một cách căn bản so với nhóm đối chứng.

Ăn ít chất béo giảm nguy cơ ung thư vú

TS Rowan Chlebowski cùng các đồng sự thuộc Viện Nghiên cứu Sinh – Hóa Angeles Biomedical Torrance (California, Mỹ) cho rằng, những phụ nữ ăn ít chất béo cùng với việc giảm cân sẽ giảm nguy cơ tái phát bệnh ung thư vú cao hơn những người chỉ ăn kiêng chất béo và không hề có kế hoạch giảm cân.

TS Rowan Chlebowski cùng các đồng sự đã chia 2.437 bệnh nhân ung thư vú thành 2 nhóm: nhóm thứ nhất có chế độ ăn giảm tới 40% lượng chất béo so với nhóm thứ hai vẫn duy trì chế độ ăn uống bình thường như trước đây. Kết quả cho thấy những phụ nữ có chế độ ăn ít chất béo hơn đã giảm tới 24% nguy cơ tái phát chứng ung thư vú so với những phụ nữ khác.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc