Thu giữ hơn 25 tấn mỡ thối chuẩn bị đi tiêu thụ

(SGGPO).- Trong cả buổi sáng và trưa 5-12, cán bộ chiến sỹ Đội 11, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC15), Công an TP Hà Nội và Đội quản lý thị trường số 24 đã phải vất vả kiểm đếm 25.240 kg mỡ động vật bẩn thu giữ được từ một cơ sở sản xuất tại Cát Quế, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Số mỡ này, đã được chất lên một chiếc ô tô trọng tải khoảng 40 đến 50 tấn biển kiểm soát 29M-2545 chuẩn bị ra khỏi khu vực huyện Hoài Đức chở vào miền Nam tiêu thụ.

Tại hiện trường, số mỡ trên đang được đóng gói vào các bao tải từ cơ sở sản xuất của Lê Ngọc Đoan, sinh năm 1973, ở Đội 1, Cát Quế, Hoài Đức để vận chuyển lên xe ô tô. Trong sân nhà Đoan có một lò lớn vẫn đang thổi lửa nung đỏ một chảo lớn có đường kính khoảng 1,2m, sâu chừng 1m để biến đổi một thứ hợp chất gồm mỡ bò, mỡ trâu và rất nhiều cục màu trắng vào không xác định được xúc thành từng xẻng vứt vào chảo thành một thứ chất lỏng có mùi ngai ngái, rất khó chịu.

Hỗn hợp chất lỏng này sau khi cho vào lò lại chảy qua một vòi lớn để nguội cho máy ép thành phẩm thành các tảng mỡ có màu trắng đục, pha lẫn các cặn vàng, đỏ… Những tảng mỡ này sau đó được công nhân trong xưởng cho vào bao tải cứ thế vứt lên xe ô tô đem đi tiêu thụ khắp nơi. Vào thời điểm kiểm tra, Đoan đã không chứng minh được nguồn gốc số mỡ bẩn trên cũng như không đưa ra được giấy phép hành nghề loại hình kinh doanh đặc thù này.

Theo lời khai của Đoan, hàng ngày cơ sở sản xuất này đi thu gom mỡ trâu, bò khắp nơi bằng phương pháp thủ công chủ yếu vận chuyển bằng xe gắn máy với giá 2.000 đồng/kg. Sau khi tái chế theo phương pháp mất vệ sinh trên số mỡ này lại được tung ra thị trường với giá 6.000/kg.

ANH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

Vụ án