“Thu mua” rác thải điện tử vì môi trường

Việc Tập đoàn Reverse Logistics Group (RLG) vừa chính thức giới thiệu dịch vụ  xử lý các thiết bị điện và điện tử thải bỏ đến các tổ chức và doanh nghiệp tại Việt Nam cho thấy đây sẽ là một dịch vụ cần thiết trong đời sống xã hội.

RLG sẽ cung cấp dịch vụ thu gom trọn gói cho đối tượng khách hàng là các doanh nghiệp có khối lớn lượng thiết bị điện tử tại các thành phố lớn, hỗ trợ họ xử lý các thiết bị điện tử bị hỏng hoặc đã qua sử dụng.

Dịch vụ sẽ tiếp nhận tất cả thiết bị điện tử thải bỏ tại địa chỉ của doanh nghiệp (nước ngoài lẫn nội địa), từ điện thoại di động đến các thiết bị nặng hơn như máy in, máy photocopy… với đơn vị tính tương ứng theo số kilogram rác thải.

Các thiết bị điện tử thải bỏ sẽ được vận chuyển bằng xe chuyên dụng có giấy phép phù hợp theo quy định của Luật Môi trường và đưa đến nhà máy được cấp phép xử lý chất thải nguy hại. Chưa hết, các thiết bị sẽ được xử lý bằng cách tháo dỡ theo quy trình chuyên nghiệp và tuân thủ việc bảo vệ môi trường… là điều hết sức cần thiết cho môi trường hiện nay. 

Trước khi trở thành nhà cung cấp dịch vụ cho RLG, các nhà xử lý phải vượt qua được quy trình thẩm tra, đánh giá nghiêm ngặt về an toàn, môi trường và sức khỏe đúng quy chuẩn Việt Nam và cũng như quốc tế. Trong quá trình hợp tác, quy trình xử lý của nhà máy cũng liên tục được đánh giá kiểm tra định kỳ. Tất cả nguyên liệu thu hồi sau tái chế sẽ được phân loại đến các cơ sở phù hợp để tiếp tục xử lý.

“Các doanh nghiệp có thể yêu cầu dịch vụ thu gom qua email, điện thoại hoặc qua ứng dụng di động của chúng tôi”, Bà Mai Hằng, Giám đốc phát triển kinh doanh RLG Việt Nam cho biết. “Dịch vụ mới sẽ giúp các doanh nghiệp không những đáp ứng tốt các yêu cầu của mình về bảo vệ môi trường, mà còn thực hiện vai trò doanh nghiệp có trách nhiệm cho xã hội, đồng thời nghiêm túc tuân thủ nghị định 38 và thông tư 36 về việc quản lý chất thải nguy hại. Các doanh nghiệp sẽ được cung cấp giấy chứng nhận tiêu hủy (certificate of destruction) sau khi các thiết bị đã được xử lý an toàn.

RLG vận hành dịch vụ mới này song song với chương trình Việt Nam Tái Chế là chương trình thu gom miễn phí các thiết bị điện tử bị hỏng hoặc đã qua sử dụng dành cho người dùng tại các điểm thu hồi cố định. Việt Nam Tái Chế đã và đang kêu gọi người dân Việt Nam tham gia vào chương trình tái chế nhằm giảm thiểu tác động từ việc thải bỏ không đúng cách các thiết bị điện tử đến môi trường.

KIM THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những thống kê về Trojan của Kaspersky

Cần có “thái độ” đúng trước Trojan ngân hàng

Công ty an ninh mạng toàn cầu Kaspersky nhận diện các cuộc tấn công mang tính cơ hội, nhắm mục tiêu vào mảng tài chính mới nhất trong khu vực và chia sẻ thủ thuật bảo vệ tài chính trực tuyến.

Sản phẩm công nghệ

Sản phẩm AirPods, MacBook Pro mới nhất của Apple sẽ về Việt Nam trong tháng 11-2021

Vào 0 giờ ngày 19-10, sự kiện của Apple đã diễn ra với hàng loạt sản phẩm mới được trình làng: MacBook Pro 2021, tai nghe AirPods 3 và các sản phẩm âm thanh khác. Ghi nhận tại Di Động Việt, tai nghe AirPods 3 VN/A sẽ có giá dự kiến từ 5,5 triệu đồng. MacBook Pro 2021 VN/A sẽ có giá từ 55,9 triệu đồng, dự kiến về hàng trong tháng 11-2021.

Thị trường - chính sách