Thu thập mẫu xăng để tìm nguyên nhân cháy xe

  • Xe lại tiếp tục cháy

(SGGP).- Ngày 29-12, phản ứng trước một số thông tin cho rằng, liên tiếp các vụ cháy nổ xe máy, ô tô xảy ra trong thời gian gần đây có liên quan tới chất lượng xăng, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã tiến hành thu thập các mẫu xăng liên quan đến các xe máy cháy để kiểm tra.

Ông Trần Văn Vinh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cho biết, việc kiểm tra này nhằm làm rõ xăng ethanol, xăng có chất acetone hay phụ gia có thể gây cháy nổ hay không. Đồng thời, tổng cục cũng đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất xe máy nghiên cứu về ảnh hưởng của dung môi khi tương tác với vật liệu của xe.

Trong khi đó liên quan tới một số ý kiến cho rằng xăng E5 là nguyên nhân gây cháy, nổ xe, TS Phan Ngọc Trung, Viện trưởng Viện Dầu khí quốc gia khẳng định, điều này không chính xác vì loại xăng Ethanol được sử dụng khá phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới nên không thể đổ lỗi cho loại xăng này. Hơn nữa, xăng E5 trước khi ra thị trường đã được Bộ Công thương kiểm định và thử nghiệm trên các xe trong thời gian dài và không có vấn đề gì.

Xăng Ethanol là hỗn hợp xăng truyền thống (A92) với ethanol. Hiện ở nước ta đang cho sử dụng loại xăng Ethanol E5 (là hỗn hợp của 5% Ethanol và 95% xăng A92). Loại xăng này có trị số octan cao, khi pha vào xăng gốc làm tăng trị số octan của hỗn hợp nhiên liệu nên khả năng chống kích nổ của động cơ tăng, giúp nâng cao hiệu suất cháy và công suất động cơ đồng thời giúp giảm phát thải.

Ngày 29-12, lại thêm một vụ cháy xe ô tô nữa xảy ra trên địa bàn Hà Nội. Anh Nguyễn Phúc Xuyên chủ của chiếc xe ô tô Getz (hãng Hyundai) mang BKS 33M-4171 bị cháy cho biết, sáng cùng ngày khi gia đình anh đang ngủ thì hàng xóm đập cửa báo xe ô tô của anh đang để trong nhà xe của Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Thạch Thất đang bị cháy.

Vội chạy tới chỗ xe cháy, anh Xuyên thấy phần đầu của chiếc xe đang bén lửa phía bên tay lái. Ngay lập tức, anh Xuyên cùng mọi người lấy bình cứu hỏa dập lửa nhưng ngọn lửa vẫn bùng phát dữ dội và lan nhanh ra toàn bộ thân xe. Khoảng gần 1 tiếng sau lửa cũng được dập tắt, những chiếc xe đã bị cháy chỉ còn trơ khung.

Chủ xe cũng cho biết, trong quá trình chiếc xe bị cháy không có dấu hiệu bất thường mà chỉ phát ra những tiếng lốp bốp của nổ lốp, kính vỡ. Được biết, chiếc xe Getz này được anh Xuyên mua lại của một người bạn cách đây 2 tháng, nhưng xe được đăng ký năm 2008.

* Khoảng 13 giờ ngày 29-12, ông L.V.T. (53 tuổi, trú tổ 43 phường An Hải Đông, quận Sơn Trà TP Đà Nẵng) điều khiển xe Honda @ BKS 43H6-4209 (ảnh) hướng từ Quảng Nam về TP Đà Nẵng, khi đến giao lộ Hàm Tử - Ngũ Hành Sơn (trước Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng, quận Ngũ Hành Sơn) bỗng nhiên bốc lửa từ dưới yên xe. Ông T. dừng xe, mở yên xe thì phát hiện ngọn lửa bùng lên từ khoang để đồ, nên dùng áo khoác trùm lên trên nhưng không dập tắt được đám cháy.

Rất may, anh Phạm Văn Tuấn (trú tổ 4 phường An Hải Đông) đang ở gần đó liền xách xô nước từ quán chè bên cạnh lao đến khống chế ngọn lửa. Theo ông T., chiếc xe này đã qua sử dụng được ông mua lại từ ngày 3-12-2011. Chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng, trên địa bàn Đà Nẵng đã xảy ra 2 vụ cháy xe máy.

Nguyễn Quốc - Nguyễn Hùng

Các tin, bài viết khác

Giao thông vận tải

Bình Dương ưu tiên phát triển hạ tầng giao thông

Ngay từ khi tái lập tỉnh (năm 1997), tỉnh Bình Dương đã xác định kết cấu hạ tầng giao thông là nền tảng căn bản đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, từ đó đã ưu tiên đầu tư, xây dựng hàng loạt trục giao thông đường bộ huyết mạch giúp Bình Dương trở thành một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư. 

Quy hoạch kiến trúc

Hài hòa giữa xây dựng mới và chỉnh trang đô thị

Nhằm hoàn thiện hệ thống kết nối vùng giữa TPHCM với các địa phương lân cận, phát triển đô thị thành phố theo hướng hiện đại, bền vững, tương thích với vị trí, vai trò trung tâm kinh tế lớn nhất của cả nước, Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận chủ trương điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung TPHCM đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2060. 

Phát triển bền vững

Khách sạn Rex hưởng ứng tham gia Chương trình hiến máu tình nguyện của Tổng Công ty Saigontourist

Ngày 25-1-2021 tại khách sạn Rex Sài Gòn đã diễn ra Chương trình hiến máu tình nguyện do Công đoàn Tổng Công ty Saigontourist tổ chức phối hợp với Trung tâm Hiến máu nhân đạo thuộc Hội Chữ thập đỏ TPHCM. Hành động hiến máu là việc làm tích cực hưởng ứng theo tinh thần “Giọt máu cho đi, tình người ở lại” - một thông điệp ý nghĩa đã lan tỏa mạnh mẽ trong thời gian qua.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm.