Thủ tục vay vốn trả lương công nhân, phục hồi sản xuất

SGGP
Trong gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng của Chính phủ cho các đối tượng bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, có khoảng 7.500 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp (DN) vay vốn để trả lương cho người lao động (NLĐ) ngưng việc, phục hồi sản xuất, kinh doanh. Vậy, thủ tục vay vốn cụ thể ra sao? PV Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Sổn, Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội TPHCM. 
Thủ tục vay vốn trả lương công nhân, phục hồi sản xuất ảnh 1 Ông Bùi Văn Sổn, Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội TPHCM

* PHÓNG VIÊN: DN muốn vay vốn để trả lương cho NLĐ ngừng việc do tác động của dịch Covid-19 thì cần các điều kiện và làm thủ tục gì?

- Ông BÙI VĂN SỔN: DN được vay để trả lương cho NLĐ ngừng việc khi ở DN có NLĐ làm việc theo hợp đồng đang tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc đến tháng liền kề trước thời điểm NLĐ ngừng việc, phải ngừng việc từ 15 ngày liên tục trở lên trong thời gian từ ngày 1-5-2021 đến hết ngày 31-3-2022. DN không có nợ xấu tại thời điểm đề nghị vay vốn. Về thủ tục, đối với hồ sơ vay vốn lần đầu, DN cần kèm theo: giấy đề nghị vay vốn; danh sách số NLĐ ngừng việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19 được cơ quan BHXH xác nhận…

Đồng thời, DN có bản sao chứng thực hoặc bản sao kèm bản chính để đối chiếu các giấy tờ phù hợp với loại hình hoạt động: giấy chứng nhận đăng ký DN/giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã, hộ kinh doanh; giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đầu tư; CMND, hoặc thẻ căn cước công dân, hoặc hộ chiếu của người đại diện DN đứng vay… 

* Còn thủ tục đối với các DN muốn vay vốn để trả lương cho NLĐ khi phục hồi sản xuất, kinh doanh?

- DN phải tạm dừng hoạt động do yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian từ ngày 1-5-2021 đến hết ngày 31-3-2022; DN hoạt động trong lĩnh vực vận tải, hàng không, du lịch, dịch vụ lưu trú và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng được vay vốn để trả lương cho NLĐ khi phục hồi sản xuất, kinh doanh. Điều kiện chung là các DN cần có danh sách NLĐ làm việc theo hợp đồng đang tham gia BHXH bắt buộc đến thời điểm đề nghị vay vốn; có phương án hoặc kế hoạch phục hồi sản xuất, kinh doanh; không có nợ xấu…

Hồ sơ vay vốn lần đầu gồm: giấy đề nghị vay vốn; danh sách số NLĐ làm việc theo hợp đồng đang tham gia BHXH bắt buộc (theo mẫu); phương án hoặc kế hoạch phục hồi sản xuất, kinh doanh; bản sao văn bản về việc DN phải tạm dừng hoạt động (nếu DN phải tạm dừng hoạt động); bản sao chứng thực hoặc bản sao kèm bản chính để đối chiếu các giấy tờ phù hợp với loại hình hoạt động...

* DN có cần thế chấp tài sản không? Mức vay tối đa là bao nhiêu? 

- DN vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội với lãi suất 0% và không phải thực hiện biện pháp bảo đảm tiền vay. Thời hạn vay dưới 12 tháng và lãi suất là 0%. Nếu vay vốn để trả lương cho NLĐ ngừng việc, mức cho vay tối đa bằng mức lương tối thiểu vùng (mức lương tối thiểu vùng áp dụng tại TPHCM là 4,42 triệu đồng/tháng - PV) đối với số NLĐ theo thời gian trả lương ngừng việc thực tế tối đa 3 tháng. Nếu vay vốn trả lương cho NLĐ khi phục hồi sản xuất kinh doanh, mức cho vay tối đa bằng mức lương tối thiểu vùng đối với NLĐ đang làm việc theo hợp đồng lao động. Thời gian hưởng chính sách hỗ trợ tối đa 3 tháng.

DN cần gửi hồ sơ đề nghị vay vốn đến Ngân hàng Chính sách xã hội nơi có trụ sở hoặc chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh hoặc nơi cư trú đối với hộ kinh doanh, cá nhân. Ngân hàng Chính sách xã hội TPHCM và Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội TP Thủ Đức, các quận huyện tiếp nhận hồ sơ vay vốn từ nay đến hết ngày 25-3-2022.

MAI HOA - MẠNH HÒA thực hiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những người không giấy tờ tùy thân

Những người không giấy tờ tùy thân

Vì nhiều lý do khác nhau, không ít người sống trong cộng đồng nhưng không một mảnh giấy tờ tùy thân. Thời bao cấp, họ không hề biết hạt gạo, ký đường, hộp sữa… Kinh tế phát triển, họ lại không được tiếp cận với các phương tiện giao thông công cộng như: xe lửa, máy bay. Khi dịch Covid-19 hoành hành, họ cũng không được xét nghiệm hay tiêm vaccine.

Bạn đọc viết

Nguy hiểm


Trên tuyến đường Tố Hữu, Trần Bạch Đằng, Nguyễn Cơ Thạch và một số con đường khác trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức, TPHCM), không hiểu vì sao nhiều cột đèn chiếu sáng bị mất nắp đậy trên thân cột, khiến các dây điện chìa ra, trông rất nguy hiểm.

Cơ quan trả lời

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo xử lý dứt điểm việc giết mổ lậu

Ngày 21-9, Báo SGGP đăng bài “Lò giết lậu tràn lan, nhà máy giết mổ gia súc gặp khó” phản ánh nhiều lò mổ gia súc lậu vẫn ngang nhiên hoạt động. Trong khi đó, do không thể cạnh tranh với giết mổ lậu và giết mổ thủ công, nhiều nhà máy giết mổ công nghiệp ở TPHCM và tỉnh Đồng Nai đang đứng trước nguy cơ “chết yểu”.

Từ thư bạn đọc

Ý kiến

Nên quy định về độ tuổi tham gia bảo vệ dân phố

Theo quy định của pháp luật, nhiệm vụ của Bảo vệ dân phố là: Bắt, tước hung khí và áp giải người phạm tội quả tang, người đang bị truy nã, trốn thi hành án phạt tù đến trụ sở công an phường.