Thủ tục xác nhận tình trạng nhà đất: Chồng chéo, gây phiền hà

Theo quy trình cấp giấy phép xây dựng hiện nay, thủ tục bắt buộc đối với người dân là phải có xác nhận tình trạng nhà, đất. Để có được xác nhận này, người dân phải viết giấy cam kết không có tranh chấp, khiếu nại về ranh giới thửa đất.

Thủ tục rất rườm rà và mất nhiều thời gian vì cam kết này phải kèm theo xác nhận của các hộ dân sống xung quanh phần ranh nhà, đất là không có tranh chấp. Nhiều trường hợp, chỉ do một hộ xung quanh vì lý do nào đó mà không chịu ký xác nhận vào cam kết, coi như thủ tục cấp giấy phép xây dựng sẽ bị ách lại.

Từ thực tế trên, nhiều ý kiến của người dân góp ý cho đợt rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính áp dụng tại phường, xã vừa qua đều cho rằng cần hủy bỏ thủ tục hành chính này.

Theo bộ thủ tục hành chính chung đã được công bố công khai, giấy xác nhận tình trạng nhà, đất trên do UBND TPHCM ban hành theo Quyết định số 04/2006/QĐ-UBND ngày 17-1-2006 quy định về cấp giấy phép xây dựng và quản lý xây dựng theo giấy phép trên địa bàn TP.

Tuy nhiên, tại Nghị định số 12/2009/NĐ-CP ngày 10-2-2009 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình (thay thế Nghị định số 16/2005/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình) không yêu cầu phải có “Giấy cam kết không có tranh chấp, khiếu nại về ranh giới thửa đất”.

Mặt khác, trong thành phần hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, cũng như hồ sơ xin cấp phép xây dựng, UBND phường, xã đã thực hiện việc xác nhận tình trạng tranh chấp trên đơn đề nghị của người dân.

Ngoài ra, như ý kiến phản ánh của người dân, trong thủ tục bảo lãnh nhập hộ khẩu được thực hiện theo “Giấy cam kết bảo lãnh” theo Nghị định 107/2007/NĐ-CP ngày 25-6-2007 của Chính phủ quy định chi tiết hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Cư trú, cũng đã có xác nhận của UBND phường, xã về tình trạng nhà, đất.

Như vậy, việc đặt ra thủ tục xác nhận tình trạng nhà, đất trong hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng đã chồng chéo với nhiều quy định khác của Chính phủ. Đây là thủ tục hành chính không cần thiết và sớm được hủy bỏ, nhằm giảm bớt sự phiền hà không đáng có cho người dân.

Minh Đức

minh đức

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mỗi người dân đều có danh tính số

Mỗi người dân đều có danh tính số

Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 vừa được Chính phủ phê duyệt.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP