Thủ tục xác nhận tình trạng nhà đất: Chồng chéo, gây phiền hà

Theo quy trình cấp giấy phép xây dựng hiện nay, thủ tục bắt buộc đối với người dân là phải có xác nhận tình trạng nhà, đất. Để có được xác nhận này, người dân phải viết giấy cam kết không có tranh chấp, khiếu nại về ranh giới thửa đất.

Theo quy trình cấp giấy phép xây dựng hiện nay, thủ tục bắt buộc đối với người dân là phải có xác nhận tình trạng nhà, đất. Để có được xác nhận này, người dân phải viết giấy cam kết không có tranh chấp, khiếu nại về ranh giới thửa đất.

Thủ tục rất rườm rà và mất nhiều thời gian vì cam kết này phải kèm theo xác nhận của các hộ dân sống xung quanh phần ranh nhà, đất là không có tranh chấp. Nhiều trường hợp, chỉ do một hộ xung quanh vì lý do nào đó mà không chịu ký xác nhận vào cam kết, coi như thủ tục cấp giấy phép xây dựng sẽ bị ách lại.

Từ thực tế trên, nhiều ý kiến của người dân góp ý cho đợt rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính áp dụng tại phường, xã vừa qua đều cho rằng cần hủy bỏ thủ tục hành chính này.

Theo bộ thủ tục hành chính chung đã được công bố công khai, giấy xác nhận tình trạng nhà, đất trên do UBND TPHCM ban hành theo Quyết định số 04/2006/QĐ-UBND ngày 17-1-2006 quy định về cấp giấy phép xây dựng và quản lý xây dựng theo giấy phép trên địa bàn TP.

Tuy nhiên, tại Nghị định số 12/2009/NĐ-CP ngày 10-2-2009 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình (thay thế Nghị định số 16/2005/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình) không yêu cầu phải có “Giấy cam kết không có tranh chấp, khiếu nại về ranh giới thửa đất”.

Mặt khác, trong thành phần hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, cũng như hồ sơ xin cấp phép xây dựng, UBND phường, xã đã thực hiện việc xác nhận tình trạng tranh chấp trên đơn đề nghị của người dân.

Ngoài ra, như ý kiến phản ánh của người dân, trong thủ tục bảo lãnh nhập hộ khẩu được thực hiện theo “Giấy cam kết bảo lãnh” theo Nghị định 107/2007/NĐ-CP ngày 25-6-2007 của Chính phủ quy định chi tiết hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Cư trú, cũng đã có xác nhận của UBND phường, xã về tình trạng nhà, đất.

Như vậy, việc đặt ra thủ tục xác nhận tình trạng nhà, đất trong hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng đã chồng chéo với nhiều quy định khác của Chính phủ. Đây là thủ tục hành chính không cần thiết và sớm được hủy bỏ, nhằm giảm bớt sự phiền hà không đáng có cho người dân.

Minh Đức

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Xây dựng Đảng

Xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên có hành vi tiêu cực

Xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên có hành vi tiêu cực

"Hiệu quả, quyết liệt hay không, trước hết là người đứng đầu, lãnh đạo chủ chốt ở tỉnh, thành", Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc nhấn mạnh khi đề cập vai trò người đứng đầu trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.