Thủ tướng Ba Lan thăm Việt Nam: Tích cực hỗ trợ cộng đồng người Việt làm ăn tại Ba Lan

(SGGP). – Ngày 9-9, lễ đón Thủ tướng Cộng hòa Ba Lan Donald Tusk thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã diễn ra trọng thể tại Hà Nội.
Thủ tướng Ba Lan thăm Việt Nam: Tích cực hỗ trợ cộng đồng người Việt làm ăn tại Ba Lan

(SGGP). – Ngày 9-9, lễ đón Thủ tướng Cộng hòa Ba Lan Donald Tusk thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã diễn ra trọng thể tại Hà Nội.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đón tiếp Thủ tướng Ba Lan.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đón tiếp Thủ tướng Ba Lan.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Donald Tusk và các thành viên trong đoàn sang thăm Việt Nam; coi đây là mốc quan trọng trong việc tiếp tục củng cố, thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế - thương mại giữa hai nước trong tình hình mới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, trong khi kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, tích cực, chủ động hội nhập quốc tế và khu vực, vì hòa bình, hợp tác và phát triển, Việt Nam luôn coi trọng củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Ba Lan trên cơ sở cùng có lợi.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Chính phủ Ba Lan đã quan tâm, giúp đỡ cộng đồng Việt Nam thời gian qua và mong muốn chính quyền và nhân dân Ba Lan tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng Việt Nam ổn định cư trú, kinh doanh tại Ba Lan, góp phần làm cầu nối củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Thủ tướng Donald Tusk chân thành cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và nhân dân Việt Nam đã dành cho đoàn sự đón tiếp thân tình, nồng hậu. Thủ tướng Ba Lan đánh giá cao những thành tựu to lớn về mọi mặt của Việt Nam trong công cuộc đổi mới. Ba Lan sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang thị trường châu Âu thông qua Ba Lan, đặc biệt là các mặt hàng nông sản, thực phẩm, dệt may.

Thủ tướng Donald Tusk cũng khẳng định sẵn sàng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm cũng như sản xuất các sản phẩm hàng hải, y tế, phát triển công nghiệp… với Việt Nam.

Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Donald Tusk đã chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, ngoại giao, môi trường, thú y.

Cùng ngày, Thủ tướng Donald Tusk đã có cuộc hội kiến với Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh. Tại buổi hội kiến, Tổng Bí thư khẳng định quan điểm chú trọng phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị vốn có với Ba Lan, mong muốn Thủ tướng Donald Tusk trên cương vị của mình tạo điều kiện tốt cho công dân Việt Nam đang học tập, làm ăn và sinh sống tại Ba Lan.

Thủ tướng Donald Tusk khẳng định Cộng hòa Ba Lan mong muốn tiếp tục mở rộng và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, sự hợp tác lâu dài, nhiều mặt với Việt Nam trên các lĩnh vực Ba Lan có tiềm năng và Việt Nam có yêu cầu như khai khoáng, trùng tu di tích, đóng tàu, bảo vệ môi trường.

Đặc biệt, Chính phủ Ba Lan sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho cộng đồng người Việt Nam làm ăn sinh sống như là cầu nối quan trọng để góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế – thương mại giữa hai nước.

TH.NAM

Tin cùng chuyên mục