Thủ tướng Nga: Đánh bom máy bay Nga ở Ai Cập và tấn công Paris là tuyên chiến với thế giới văn minh

"Cuộc tấn công khủng bố máy bay Nga và các cuộc tấn công Paris gây thiệt hại nhân mạng cực lớn. Những vụ này đã càng đặt gánh nặng lên chương trình nghị sự chính trị toàn cầu. Chiến tranh đã được tuyên bố chống toàn bộ thế giới văn minh. Các mối đe dọa mang tính toàn cầu và đáng buồn là hoàn toàn thực tế", tuyên bố của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev với báo chí sáng nay 18-11, tại Manila, Philippines, khi ông tới tham dự Hội nghị thượng đỉnh APEC.

Sputnik dẫn lời Thủ tướng Nga Medvedev: "Chúng tôi, như trước đây, sẽ tự mình đối đầu khủng bố và sẽ thắng cuộc chiến này. Phương Tây có lẽ cũng như vậy. Vấn đề đặt ra là với giá nào. Nhưng sự tin tưởng chắc chắn của tôi là trong cuộc chiến này, chúng ta phải hợp tác".

Đài RT cho biết, Nga đã khẳng định vụ máy bay A321-200 của hãng Kogalymavia (Metrojet) rơi ở bán đảo Sinai, Ai Cập, là do tấn công khủng bố. Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) Aleksandr Bortnikov thông báo với Tổng thống Vladimir Putin ngày 17-11: "Những dấu vết thuốc nổ chế tạo ở nước ngoài đã được phát hiện trong các mảnh vỡ máy bay. Trong chuyến bay, một thiết bị nổ tự chế với sức công phá 1,5 kg TNT đã làm máy bay bị nổ tung trên không, có thể thấy qua sự phân tán rất lớn của các mảnh vỡ máy bay".

Giám đốc FSB công bố thưởng 50 triệu USD cho thông tin về những kẻ đứng sau vụ tấn công khủng bố máy bay Nga.

Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga sẽ hành động phù hợp Điều 51 Hiến chương Liên hiệp quốc, quy định quyền tự vệ của các quốc gia. Nga sẽ truy tìm và trừng phạt thủ phạm tấn công khủng bố máy bay Nga. "Chiến dịch quân sự của chúng ta ở Syria không chỉ phải tiếp tục mà còn phải được tăng cường để những kẻ khủng bố hiểu rằng chúng không thể tránh khỏi sự trừng phạt", Tổng thống Putin nói.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.