Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ giành chiến thắng áp đảo ở vòng 1 cuộc bầu cử tổng thống

(SGGPO).- Kết quả sơ bộ của vòng 1 cuộc bầu cử tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10-8 cho thấy, Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan  dự kiến sẽ giành thắng lợi áp đảo.

Ông Recep Tayyip Erdogan 

Các kênh truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ cho biết dựa trên 48% số phiếu đã kiểm, ông Erdogan giành được 56% số phiếu bầu, xếp trên đối thủ chính Ekmeleddin Ihsanoglu với 35,6% và ứng cử viên người Kurd Selahattin Demirtas với 8,4%.

Ngày 10-8, cử tri Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống. Thổ Nhĩ Kỳ đã mời đoàn quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) và Hội đồng châu Âu tới giám sát cuộc bầu cử này.Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Thổ Nhĩ Kỳ, cuộc bầu cử Tổng thống được tiến hành theo hình thức phổ thông đầu phiếu, theo đó người dân chứ không phải Quốc hội sẽ trực tiếp bầu người đứng đầu nhà nước.

Trước khi bầu cử diễn ra, bất chấp những tai tiếng liên quan đến một loạt cuộc điều tra tham nhũng, vẫn có 55% cử tri tuyên bố ủng hộ ông trong các cuộc thăm dò dư luận. Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống của mình, ông Erdogan cam kết tăng cường vai trò của Tổng thống, từ một chức vụ mang tính nghi thức thành một vị trí quyền lực hơn.

Nhà lãnh đạo 60 tuổi này cũng khẳng định nếu đắc cử, ông sẽ sử dụng quyền lực lớn hơn của Tổng thống để thúc đẩy các dự án phát triển hạ tầng cơ sở của Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có việc xây dựng đường sá và sân bay mới để phục vụ việc phát triển kinh tế đất nước.

        Chi Hạnh  

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.