Thủ tướng Trung Quốc đối thoại trực tuyến với người dân: Tập trung vấn đề kinh tế trong nước

Ngày 27-2, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã có buổi tọa đàm trực tuyến với người dân thông qua website của Tân Hoa xã và Chính phủ Trung Quốc. Đây là cuộc đối thoại trực tiếp với công dân mạng lần thứ 2 của ông Ôn Gia Bảo, bắt đầu vào lúc 14 giờ (giờ VN) và kéo dài 2 tiếng đồng hồ.

Hơn 130.000 câu hỏi đã được gửi cho Thủ tướng Trung Quốc, đa phần tập trung vào vấn đề kinh tế trong nước như giá bất động sản tăng phi mã, tình trạng thất nghiệp lan tràn hay khoảng cách giàu nghèo ngày một lớn tại Trung Quốc… Ngoài ra, những chủ đề “nóng” khác như giáo dục, y tế, tham nhũng, an ninh năng lượng, ô nhiễm môi trường và chính sách đối ngoại của Trung Quốc… cũng được đề cập trong buổi đối thoại trực tuyến này.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo trả lời các câu hỏi của công dân mạng.

Về vấn đề kinh tế, Thủ tướng Trung Quốc khẳng định, các gói kích thích kinh tế của Chính phủ Trung Quốc đã đi đúng hướng và có hiệu quả, bằng chứng là nền kinh tế Trung Quốc đã thoát khỏi sự ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và đang hồi phục. Mặc dù cho rằng 2010 là một năm hết sức khó khăn, nhưng ông Ôn Gia Bảo vẫn tự tin vào sự phát triển của nền kinh tế Trung Quốc trong năm nay.

Nói về việc làm, Thủ tướng Ôn Gia Bảo thừa nhận Trung Quốc vẫn đối mặt với những thách thức về vấn đề việc làm, khi lượng lao động tại các TP đang phát triển ở khu vực duyên hải nước này đang bị thiếu hụt. Đối với vấn đề phân hóa giàu nghèo trong xã hội, ông Ôn Gia Bảo cho rằng “thật sự không công bằng khi của cải chỉ tập trung trong tay một số người” và “chính phủ phải có trách nhiệm tạo ra “chiếc bánh thịnh vượng” cho xã hội cũng như chia đều “chiếc bánh” đó một cách công bằng”.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo cũng thừa nhận giá nhà tại các thành phố hiện nay tăng quá nhanh; người đông trong khi quỹ đất có giới hạn khiến nhu cầu về nhà ở của người dân trở thành một bài toán khó cho chính phủ . Thủ tướng Trung Quốc cam kết, trong nhiệm kỳ của mình, ông sẽ “thuần hóa con ngựa hoang này” (ý nói kiểm soát thị trường nhà đất tại Trung Quốc) và sẽ bình ổn giá ở mức có thể chấp nhận.

Trong thời gian gần đây, có khá nhiều căng thẳng trong quan hệ Trung-Mỹ. Được hỏi về vấn đề này, Thủ tướng Ôn Gia Bảo cho biết, Trung Quốc không muốn năm 2010 là “năm không yên bình” với Mỹ. Trung Quốc sẽ duy trì mối quan hệ tốt với Mỹ, theo đó những tranh cãi trong thương mại phải thông qua “thỏa thuận bình đẳng” hơn là trừng phạt lẫn nhau.

Với 384 triệu dân sử dụng internet, chiếm 1/3 dân số Trung Quốc, Thủ tướng Ôn Gia Bảo cho rằng internet thật sự là một công cụ hiệu quả để lắng nghe ý kiến người dân cũng như truyền tải những chính sách của chính phủ.

V.Cao

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”