Thừa Thiên - Huế: Hỗn chiến giữa các tàu cá trên biển

Vụ hỗn chiến giữa 4 tàu cá của các ngư dân Quảng Ngãi và 2 tàu cá của tỉnh Thừa Thiên-Huế, cách cửa biển Thuận An 14 hải lý làm 2 tàu hư hỏng nặng. 2 tàu cá bị hư hại là tàu TTH-9541 do ông Nguyễn Văn Hưng, làm thuyền trưởng và tàu TTH-1258, do ông Hoàng Thái làm thuyền trưởng (cùng trú tại xã Phú Hải, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên-Huế).

Tàu cá TTH-9541 của ông Nguyễn Văn Hưng, ở xã Phú Hải, huyện Phú Vang (Thừa Thiên-Huế) bị hư hỏng nặng.

Chưa hết bàng hoàng ông Nguyễn Văn Hưng cho biết, lúc 8 giờ 30 phút ngày 26-12, tàu cá của ông cùng tàu ông Hoàng Thái bủa lưới bắt cá cách cửa biển Thuận An 14 hải lý. Khi đang đánh bắt thì bất ngờ xuất hiện 4 tàu (gồm QNg-92643; QNg-92644; QNg-97844; QNg-97845) làm nghề giã cào của ngư dân Quảng Ngãi cào vào lưới của tàu ông Thái khiến lưới của tàu cá này bị rách.

Sau một lúc lời qua tiếng lại, đã xảy ra ẩu đả, các ngư dân trên 4 tàu Quảng Ngãi tháo các mẩu sắt lớn kẹp ở các giã cào ném tới tấp vào các ngư dân trên tàu ông Thái khiến chiếc tàu này bị hư hỏng nặng.

Tàu cá TTH-9541 của ông Nguyễn Văn Hưng, thấy vậy đến ứng cứu cũng bị tấn công. Các ngư dân trên tàu cá của Quảng Ngãi dùng những cục sắt vụn ném sang tàu ông làm vở cửa kính, 10 thuyền viên trên tàu phải xuống hầm núp lánh nạn thì bị 1 tàu Quảng Ngãi đã đâm vào gây hư hỏng nặng.

Nhận được tin báo Hải đội 2 đã có mặt kịp thời, tuy nhiên khi thấy tàu của bộ đội biên phòng, 4 tàu cá của Quảng Ngãi đã bỏ chạy. Sau nhiều giờ truy đuổi, đến 13 giờ 30 phút ngày 26-12 tàu của Hải đội 2 đã đuổi kịp yêu cầu 4 tàu của Quảng Ngãi vào bờ làm rõ và lai dắt tàu bị nạn vào bờ an toàn.

Trung tá Trần Đăng Tâm, Hải đội trưởng, Hải đội 2 (Biên phòng tỉnh Thừa Thiên-Huế) cho biết, 4 tàu cá trên của Quảng Ngãi, với 25 thuyền viên đều là tàu có mã lực lớn (382 mã lực/chiếc), khi xảy ra xô xát họ đã gỡ biển số, ngoài ra họ không có một loại giấy tờ gì. Hiện đơn vị đang điều tra làm rõ vụ việc.

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra tranh chấp ở trên biển. Cách đây hơn 1 năm, vào ngày 21-6-2008, đã xảy ra vụ hỗn chiến trên biển, giữa 3 tàu cá của Thừa Thiên-Huế và gần 20 tàu cá của Bình Định.

Hậu quả là ba ngư dân của Thừa Thiên-Huế, gồm các anh Đỗ Thanh Hùng, Nguyễn Công Pha và Nguyễn Tư (cùng trú tại xã Vinh Thanh, huyện Phú Vang, Thừa Thiên-Huế) bị các ngư dân của Bình Định đánh trọng thương.

Sau khi nhận được tin xảy ra vụ đánh nhau trên biển, tàu kiểm ngư của Hải đội 2 lập tức ra khơi. Thấy bộ đội biên phòng, các ngư dân Bình Định mang theo 5 con tin tháo chạy. 5 ngư dân của Thừa Thiên-Huế sau đó đã được Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định giải cứu và đưa trở về nhà.

Phan Lê

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

Vụ án

Luật sư nói vai trò của 8 cựu cán bộ BIDV là thứ yếu

Ngày 29-10, phiên tòa xét xở sơ thẩm vụ án làm thất thoát gần 1.700 tỷ đồng tại Ngân hàng Thương mại cổ phần đầu tư Việt Nam (BIDV) và các đơn vị liên quan, bước sang ngày thứ 4, các bị cáo tự bào chữa.