Thuận tiện hơn nhiều

Mặc dù đã được thực hiện qua 3 giai đoạn, hệ thống đăng ký kinh doanh điện tử (E-regulations Việt Nam) vẫn chưa được sử dụng phổ biến, một phần do nó chưa được “phủ sóng” trên toàn quốc.

Theo ông Nguyễn Nội, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), khi truy cập vào hệ thống này, nhà đầu tư có thể biết được toàn bộ quy trình, thủ tục liên quan đến hoạt động đầu tư và kinh doanh theo từng bước riêng biệt. Nhà đầu tư sẽ hình dung được cụ thể quy trình tiến hành hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam; mỗi quy trình đều có đầu mối liên lạc của các đơn vị, tổ chức liên quan, các đầu mục hồ sơ yêu cầu, thời gian, chi phí và căn cứ pháp lý. Nhà đầu tư cũng có thể gửi ngay các câu hỏi của mình trên hệ thống và sẽ nhận được phản hồi. E-regulations đặc biệt hữu ích trong quá trình hoàn tất hồ sơ liên quan đến thành lập doanh nghiệp có thuê đất của nhà đầu tư nước ngoài. Ngoài 2 ngôn ngữ chính là tiếng Việt và tiếng Anh, nhà đầu tư còn có thể sử dụng các phiên bản ngôn ngữ khác trong danh mục 90 thứ tiếng trên Hệ thống, như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc…

Thừa nhận rằng việc mới chỉ có 7 tỉnh, thành phố tham gia là quá ít, hạn chế hiệu quả dự án, ông Nguyễn Nội cho biết, Bộ KH-ĐT rất muốn xây dựng hệ thống này cho nhiều tỉnh, thành phố khác của Việt Nam. Tuy nhiên, việc này cần thời gian và sẽ phải tiếp tục vận động các địa phương tham gia, hàm ý vẫn còn những e ngại nhất định từ các địa phương. Lý do là E-regulations sẽ “mách” rất cụ thể với nhà đầu tư về sự khác biệt giữa các bước thủ tục, thời gian giải quyết của từng địa phương. Thời gian thực hiện các bước cũng chênh lệch. Từng bước thủ tục đều có tên, địa chỉ và hình ảnh cán bộ phụ trách. Trách nhiệm được cá nhân hóa đặt ra những áp lực đáng kể đối với từng cán bộ, công chức và các cấp quản lý. 

Bên cạnh đó, băn khoăn của các nhà đầu tư về việc nếu gặp vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính thì các vướng mắc có được kịp thời xử lý không và họ có bị “làm khó” sau đó không không phải là hoàn toàn không có cơ sở; nhất là trong thời điểm chuyển giao giữa hàng loạt quy định mới và cũ và còn thiếu khá nhiều văn bản hướng dẫn chi tiết. Các quy định, quy trình, thủ tục mới trên hệ thống sẽ được bổ sung chỉnh lý như thế nào và nếu có vướng mắc thì giải quyết ra sao... là những câu hỏi rất xác đáng.

Để hệ thống E-regulations tiếp tục được nhân rộng, góp phần minh bạch hóa môi trường kinh doanh, điều quan trọng đầu tiên là nỗ lực từ phía cơ quan chức năng để hoàn thiện hệ thống; nhưng cũng cần có lòng dũng cảm từ các bộ ngành, địa phương khi tham gia hệ thống - đồng nghĩa với việc đưa ra lời cam kết công khai.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP