Thúc đẩy mạnh mẽ Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

SGGPO
Nằm trong chuỗi hoạt động Diễn đoàn Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2018. Sáng 30-11, tại TP Đà Nẵng, Bộ KH-CN phối hợp với UBND TP Đà Nẵng tổ chức Diễn đàn đối thoại chính sách cấp cao về Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tham dự buổi đối thoại.

Tin liên quan

Thúc đẩy mạnh mẽ Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ảnh 1 Các đại biểu tại phiên thảo luận diễn đàn đối thoại. Ảnh: NGỌC PHÚC

Diễn đàn còn có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), Mạng lưới khởi nghiệp toàn cầu (GEN), Chương trình Phát triển Liên Hiệp quốc (UNDP) và lãnh đạo Bộ KH-CN, các nước ASEAN và các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, hiện 70% dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam có yếu tố nước ngoài; 39/40 quỹ đầu tư mạo hiểm ở Việt Nam là của nhà đầu tư nước ngoài. Dù vậy, không có sự phân biệt các dự án startup ở Việt Nam hay nước ngoài. Quan trọng nhất là các startup cần tìm thấy cơ hội từ những khó khăn, thách thức mà nền kinh tế Việt Nam gặp phải trong quá trình chuyển đổi và đang tăng trưởng.
Thúc đẩy mạnh mẽ Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ảnh 2 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Phiên thảo luận chính sách quốc tế. Ảnh: NGỌC PHÚC

Trước những vướng mắc về vốn, hạ tầng, pháp lý, nguồn nhân lực mà các đại biểu nêu ra tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, khó nhất chính là tạo lập một cơ sở dữ liệu mở cho cộng đồng. Trong đó, cần tập trung vào những lĩnh vực, những nhu cầu của người dân như giáo dục, y tế, du lịch, thanh toán điện từ, nông nghiệp…

“Chúng ta hãy nhìn vào những vấn đề thực tế, người dân muốn gì, doanh nghiệp muốn gì, Chính phủ muốn gì, đó là “bài toán” và khi có “bài toán” nhiều người cùng muốn tìm câu trả lời thì sẽ có ý tưởng, khi ý tưởng đó tốt thì sẽ có khởi nghiệp. Đó cũng là cách tiếp cận mới của Chính phủ”, Phó Thủ tướng phân tích.

Thúc đẩy mạnh mẽ Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ảnh 3 Bộ trưởng Bộ KH-CN Chu Ngọc Anh phát biểu khai mạc. Ảnh: NGỌC PHÚC

Báo cáo số liệu tại diễn đàn cũng cho biết, thời gian qua, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia phát triển rất mạnh mẽ với hơn 40 quỹ đầu tư mạo hiểm đã có hoạt động tại Việt Nam, nhiều tập đoàn lớn trong nước đã tham gia vào đầu tư mạo hiểm như FPT, Viettel, Vingroup, CMC…; đã có hơn 40 cơ sở ươm tạo (BI), tổ chức thúc đẩy kinh doanh (BA) và 60 khu không gian làm việc chung trên cả nước.

Các hệ sinh thái khởi nghiệp tại địa phương cũng đã  được xây dựng và đạt được một số kết quả đáng ghi nhận. Qua đó, góp phần thúc đẩy hình thành và phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp đã gọi thành công những khoản đầu tư lớn và đang mở rộng ra thị trường khu vực và quốc tế như Foody, Kyber Network, Tiki, Sendo…

Thúc đẩy mạnh mẽ Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ảnh 4 Bà Susan Amat, thành viên Hội đồng quản trị Mạng lưới khởi nghiệp toàn cầu (GEN). Ảnh: NGỌC PHÚC
Theo Bộ trưởng Bộ KH-CN Chu Ngọc Anh, Chính phủ đã xác định doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo là đối tượng quan trọng của nền kinh tế, là động lực cho tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững nên đã có nhiều chính sánh hỗ trợ.
“Vai trò của chính phủ không chỉ là cơ quan hỗ trợ, đồng hành, chăm lo phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, tạo môi trường để có nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, Chính phủ cũng đã đưa ra các định hướng, chính sách thúc đẩy, kết nối với cộng đồng quốc tế nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho dòng chảy vốn, trí thức, công nghệ được liên tục và hiệu quả”, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh chia sẻ.
Năm 2017, các Bộ trưởng KH-CN ASEAN đã đưa ra tuyên bố chung về đổi mới sáng tạo nhằm thúc đẩy hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.
Thúc đẩy mạnh mẽ Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ảnh 5 Lễ ký kết các văn bản hợp tác. Ảnh: NGỌC PHÚC

Ông Peter Ong, Chủ tịch Cơ quan hỗ trợ doanh nghiệp Singapore chia sẻ, Singapore đã tiếp cận, mở cửa và thiết lập quan hệ đối tác để thúc đẩy phát triển khởi nghiệp. Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp của Singapore hiện đang là đầu mối hỗ trợ, liên kết khu vực tư nhân và nhà nước để tạo mạng lưới và hạ tầng cho khởi nghiệp.

Đồng thời, quốc gia này cũng tìm ra nhiều nguồn lực vốn huy động cho khởi nghiệp, thông qua việc kết nối với nhà đầu tư mạo hiểm. Phối hợp liên ngành để tạo ra hệ sinh thái, áp dụng công nghệ mới, mô hình kinh doanh mang lại kinh nghiệm và tri thức. Đặc biệt, kết nối với hệ sinh thái toàn cầu, vươn ra với thế giới. ..

Tại diễn đàn, một số vấn đề cũng đã được các đại biểu trao đổi, thảo luận, thống nhất như chính sách chung, tạo điều kiện thuận lợi cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong tình hình mới, thời cơ mới, vận hội mới theo xu thế hội nhập và cùng phát triển; tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách nhằm thu hút nguồn lực quốc tế cho hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; khuyến khích các khu vực kinh tế tư nhân, nguồn lực trong nước tham gia mạng lưới hỗ trợ, cung cấp dịch vụ cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Dịp này cũng đã diễn ra Lễ ký kết các văn bản hợp tác phối hợp giữa Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN (Bộ KH-CN) với các cơ quan đối tác như: Cơ quan phát triển doanh nghiệp Singapore (ESG); Cộng đồng hành động vì khởi nghiệp (ACE); Trung tâm khởi nghiệp Thái Lan – Cơ quan đổi mới sáng tạo quốc gia; Trung tâm Phát triển khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo toàn cầu Malaysia; World Startup Festival (WSF); GASEA (Đức). Tập đoàn VNPT cũng đã ký kết hợp tác với EON Reality Inc (Hoa Kỳ).

NGỌC PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

An toàn không gian mạng - Trọng tâm của quá trình chuyển đổi số

An toàn không gian mạng - Trọng tâm của quá trình chuyển đổi số

Hội thảo trực tuyến “An toàn thông tin trong chuyển đổi số, những thách thức và cơ hội mới” do Hiệp hội An toàn thông tin (VNISA) chi hội phía Nam phối hợp cùng Cục An toàn thông tin (Bộ TT-TT), Sở TT-TT TPHCM tổ chức mới đây đã cho thấy bức tranh toàn cảnh trong lĩnh vực an toàn thông tin (ATTT) tại Việt Nam. Đến năm 2021, đã có 71% doanh nghiệp thành lập bộ phận ATTT, nhiều hơn so với 44% của năm 2020.

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách