Thúc đẩy phát triển thị trường carbon

SGGP
Việc định giá carbon thông qua công cụ tài chính như thuế, mua bán carbon được xem là một trong những biện pháp hiệu quả thúc đẩy hoạt động giảm phát thải khí nhà kính (KNK) ở các quốc gia, khu vực và trên phạm vi toàn cầu. Phát triển theo xu hướng này, Việt Nam cũng đã và đang đẩy mạnh thực hiện chương trình “Sẵn sàng thị trường carbon toàn cầu - PMR” do Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức. 

Theo phân tích của các chuyên gia, việc định giá carbon sẽ mang lại cơ hội mới cho các nhà đầu tư trong việc mua bán tín chỉ carbon (là giấy phép do Chính phủ hoặc cơ quan quản lý khác cấp, cho phép chủ sở hữu của nó đốt một lượng nhiên liệu hydrocarbon xác định trong một khoảng thời gian được quy định), mở ra nhiều hướng đi mới trong việc bảo vệ môi trường và yêu cầu các cơ sở sản xuất đầu tư giảm thiểu khí thải, hoặc trả tiền để mua tín chỉ carbon.

Ví dụ, công ty A có giới hạn phát thải 20 tấn khí nhưng tạo ra tới 22 tấn. Công ty B cũng có giới hạn phát thải 20 tấn nhưng chỉ phát thải 18 tấn, dư thừa 2 tín chỉ. Công ty A có thể mua các tín chỉ bổ sung từ công ty B để tuân thủ các quy định về môi trường. Đối với các nước đang phát triển như Việt Nam, tham gia thị trường carbon là cơ hội để tạo nguồn thu tài chính, tiếp nhận công nghệ hiện đại ít carbon và chung tay với thế giới trong mục tiêu giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính. 

Từ năm 2012, Việt Nam đã tham gia chương trình “Sẵn sàng thị trường carbon toàn cầu”  và chủ động xây dựng dự án từ năm 2015. Qua 5 năm chuẩn bị và thực hiện, đến thời điểm này, dự án đã cơ bản hoàn thành các mục tiêu đề ra. Tuy nhiên, việc xây dựng và vận hành thị trường carbon còn là một quá trình dài, đòi hỏi có nhiều đầu tư về nhận thức, kỹ thuật, nhân lực và tài chính.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thu, đại diện WB tại Việt Nam, cho biết trong giai đoạn đầu của dự án, WB cũng đã cam kết hỗ trợ cho Việt Nam 3 triệu USD để thực hiện các hoạt động nâng cao nhận thức, xây dựng kế hoạch hành động của việc giảm phát thải KNK. 

Theo TS Trương Đức Trí, Phó cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN-MT), việc định giá carbon đòi hỏi một cơ sở dữ liệu đầy đủ về phát thải KNK và các vấn đề liên quan khác như tính minh bạch, chính xác của số liệu sản xuất, kinh doanh; kiểm kê KNK, hoạt động giảm nhẹ (MRV)...

Do vậy, để hình thành và phát triển thị trường carbon ở Việt Nam, tham gia thị trường tín chỉ carbon thế giới, chúng ta cần ưu tiên triển khai đồng bộ các giải pháp như xây dựng, ban hành hệ thống kiểm kê KNK, hệ thống giám sát phát thải KNK và hệ thống MRV cấp quốc gia, ngành, tiểu ngành, cơ sở sản xuất một cách minh bạch, chính xác theo yêu cầu và tiêu chuẩn quốc tế.

MINH HẢI

Các tin, bài viết khác

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Thêm 30 triệu USD để Việt Nam thích ứng biến đổi khí hậu

Cùng với dự án 30 triệu USD để hỗ trợ thích ứng biến đổi khí hậu tại 28 tỉnh ven biển Việt Nam, ngày 15-10, Quỹ Khí hậu xanh (GCF) thông qua UNDP và Bộ NN-PTNT đã khởi động thêm dự án 30 triệu USD để xây dựng gần 1.200 ao thích ứng biến đổi khí hậu tại Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Phát triển bền vững

Tập đoàn Generali kinh doanh xuất sắc 9 tháng đầu 2021


Thông tin từ Tập đoàn Generali, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh tăng trưởng tốt, đạt 4,4 tỷ EUR (tăng 10% so với cùng kỳ năm 2020), nhờ vào đóng góp tích cực từ mảng bảo hiểm nhân thọ, quản lý tài sản và các hoạt động kinh doanh khác. 

Phòng cháy chữa cháy

Chung cư Cao ốc Xanh: Chưa nghiệm thu PCCC đã đưa dân vào ở

Chung cư Cao ốc Xanh (địa chỉ 144 đường Nam Hòa, khu phố 2, phường Phước Long A, TP Thủ Đức, TPHCM) do Công ty CP Đầu tư và xây dựng số 8 (CIC 8) làm chủ đầu tư, xây dựng vào năm 2007, với quy mô 3 block A, B, C, mỗi block cao 20 tầng.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.