Họa sĩ Đỗ Đình Cường:

Thực hiện tranh về Bác bằng chất liệu độc đáo

Quê ở Quảng Ngãi - họa sĩ Đỗ Đình Cường đang độ tuổi 30, là tác giả của bộ sưu tập tranh chân dung về Hồ Chủ tịch  được trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh - Bến Nhà Rồng, trong dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 118 của Bác. Chúng tôi có cuộc trò chuyện cùng anh.

- PV: Là họa sĩ nhưng bộ sưu tập tranh về Bác Hồ của Cường lại không phải bằng chất liệu bột màu, tranh lụa mà là những hạt nút và chất liệu may?

Họa sĩ - giảng viên trẻ Đỗ Đình Cường bên bức chân dung Bác mà anh ưng ý nhất. Ảnh: AN DUNG

Tôi là sinh viên Trường Đại học Mỹ thuật TPHCM khóa 1999 - 2003. Ra trường năm 2004 tôi về làm giảng viên Trường Cao đẳng Công nghiệp Dệt may thời trang TPHCM.

Trong môi trường công tác tiếp xúc với các chất liệu may và hạt nút trong thời trang dệt may tôi đã bị cuốn hút bởi sự đa dạng từ chất liệu, hình dáng và màu sắc của các hạt nút… và nảy ra ý tưởng làm tranh chân dung về Bác năm 2006.

Phần sưu tầm hạt nút mất gần một năm tại các công ty may, mua lại những hạt nút cũ của họ còn tồn lại từ nhiều đợt và cả một số tiệm may lẻ. 30 bức tranh thảo chân dung Bác được tôi phác thảo trên nền vải bố với các khổ lớn nhỏ khác nhau. Còn riêng phần dán đính các hạt nút bằng keo phải mất 6 tháng làm miệt mài.

- Anh có sự trợ giúp nào và điều gì khó nhất?

Những phần chính và phần khó tôi phải thực hiện, phần dễ như phông, nền thì có 6 sinh viên trong khoa cùng thực hiện phụ giúp. Để khuôn mặt nổi khối phải có sự chuyển sắc độ đậm nhạt, màu sắc chính xác thì mới đảm bảo giống và toát lên đúng thần thái của Bác - vị lãnh tụ kính yêu gần gũi trong lòng mỗi người dân Việt. Song, với tôi khó nhất vẫn là việc thể hiện đôi mắt trong từng chân dung Bác

- Ngoài bộ tranh về Bác Hồ, Cường có thường xuyên vẽ tranh?

Tôi tham gia triển lãm tranh nhóm từ hồi là sinh viên trong trường và hiện nay triển lãm cùng các họa sĩ khu vực phía Nam bằng chất liệu khắc gỗ, sơn dầu với hai mảng yêu thích là phong cảnh và phụ nữ.

- Thời gian tới Cường có dự định gì mới?

Tôi đang nghiên cứu để thực hiện bộ sưu tập tranh thứ 2 về Bác bằng chất liệu thủy tinh màu.

- Chúc Cường tiếp tục thành công.

Thùy Dương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thúy Vân, Kỳ Duyên, Minh Tú làm giám khảo Hoa hậu Thể thao Việt Nam 2022

Thúy Vân, Kỳ Duyên, Minh Tú làm giám khảo Hoa hậu Thể thao Việt Nam 2022

Cuộc thi Hoa hậu Thể thao Việt Nam (Miss Fitness Vietnam) 2022 đã chính thức diễn ra vòng sơ khảo trực tiếp tại TPHCM. Khán giả hâm mộ háo hức khi dàn giám khảo, huấn luyện viên (HLV) được công bố: Á hậu Hoa hậu Quốc tế 2015 Thúy Vân, Hoa hậu Kỳ Duyên, siêu mẫu Minh Tú và Host Nguyễn Anh Dũng, cùng sự góp mặt của Mister Vietnam 2019 - Nam vương Phạm Minh Quyền.

Phim

Âm nhạc

Đen ​Vâu, Soobin Hoàng Sơn, Sơn Tùng M-TP nhận nhiều đề cử Giải thưởng Làn Sóng Xanh 2021

Ban tổ chức Giải thưởng Làn sóng xanh (LSX) vừa công bố đề cử của 9 hạng mục quan trọng, sẽ do Hội đồng bình chọn tìm ra những gương mặt, sản phẩm xứng đáng nhất. Đặc biệt, Đen, Soobin Hoàng Sơn, Sơn Tùng M-TP hiện đang là những ca sĩ nhận nhiều đề cử Giải thưởng Làn Sóng Xanh 2021.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mỹ thuật

Hội Nhiếp ảnh TPHCM ra mắt Câu lạc bộ Không ảnh Sài Gòn

Hội Nhiếp ảnh TPHCM vừa ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Không ảnh Sài Gòn và khai mạc triển lãm “Quê hương nhìn từ trên cao”, trưng bày 83 tác phẩm ảnh nghệ thuật chụp từ trên cao của các hội viên về phong cảnh đất nước, con người và các hoạt động xã hội.