Thuế giảm, giá bán thịt gà vẫn tăng 15%

Dù thuế suất nhập khẩu thịt gia cầm giảm từ 20% xuống 12%, nhưng giá thịt gia cầm bán ra không giảm mà còn tăng 15% trong tháng 8 này, từ 22.000 - 23.000 đồng/kg lên 25.000 - 26.000 đồng/kg (đùi gà) và cánh gà từ 37.000 - 38.000 đồng/kg lên 41.000 - 42.000 đồng/kg. Giải thích nghịch lý này, một doanh nghiệp cho biết, vấn đề là cung cầu.

Do dịch cúm gia cầm xảy ra liên tục trong những năm qua, làm cho nhiều chủ trại phá sản, lượng gà thương phẩm giảm mạnh, nhu cầu lại tăng, nhất là trong bối cảnh thời gian qua xuất hiện dịch heo “tai xanh”, nhiều người tiêu dùng lo ngại, chuyển qua sử dụng thịt gia cầm, càng làm cho giá thịt gia cầm trên thị trường tăng thêm.

Trong khi đó, giá thành 1kg gà công nghiệp nuôi trong nước 14.000 - 15.000 đồng/kg thịt gà, với những trang trại nhỏ, lẻ là 17.000 - 18.000 đồng/kg, nhưng giá bán sỉ trên thị trường hiện nay 35.000 - 36.000 đồng/kg. Như vậy, một con gà thịt xuất chuồng, những công ty lớn, có thể lãi 30.000 đồng/con gà thịt. Với thị trường cầu vượt cung và lợi nhuận cao như hiện nay, lượng thịt gà nhập khẩu (chủ yếu là đùi, cánh) đã được các công ty nhập khẩu tăng mạnh trong thời gian qua, chỉ riêng TPHCM bình quân khoảng 2.000 tấn/tháng.

Đông Phong

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Gem Sky World hưởng trọn lợi thế hạ tầng, xứng danh “thành phố sân bay”

Sở hữu vị trí đắc địa cùng thiết kế đồng bộ, khu đô thị Gem Sky World 92,2ha tại Long Thành - Đồng Nai đã nhanh chóng tạo ấn tượng trên thị trường bất động sản khu vực vệ tinh TPHCM; nay lại gia tăng giá trị khi hệ thống hạ tầng được quy hoạch đồng loạt, tạo đà cho “thành phố sân bay” cất cánh.  

Nông nghiệp

ĐBSCL: Bưởi da xanh hút hàng, tăng giá

Ngày 20-10, ông Đàm Văn Hưng, chủ cơ sở kinh doanh trái cây Hương Miền Tây ở huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre (cơ sở thu mua và xuất khẩu bưởi da xanh lớn nhất ĐBSCL hiện nay) cho biết, sau thời gian sụt giảm thì gần đây bưởi da xanh ở ĐBSCL tăng giá khá mạnh. 

Đầu tư

Thông tin kinh tế