Thủ tướng Kyrgyzstan

Thương lượng với phe đối lập

Hãng AFP ngày 23-3 đưa tin, Thủ tướng Kyrgyzstan Tanayev đã thương lượng với lực lượng đối lập đang chiếm giữ tỉnh Osh. Tổng thống Kyrgyzstan A.Akayev cũng đã cách chức Bộ trưởng Nội vụ và Trưởng công tố và chỉ định tư lệnh cảnh sát thủ đô Bishkek làm tân Bộ trưởng Nội vụ.

Cảnh sát được huy động để giữ gìn trật tự.

Đây được coi là hành động xoa dịu những người biểu tình ủng hộ phe đối lập đang chiếm giữ hai thành phố ở miền Nam.

Phát biểu trên đài Truyền hình quốc gia, ông Akayev khẳng định không có ý định từ chức và sẽ không hủy bỏ kết quả bầu cử Quốc hội khóa mới diễn ra trong ngày 27-2 và 13-3. Tổng thống A.Akayev khẳng định không một chính đảng nào có quyền đòi ông từ chức và chỉ nhân dân Kyrgyzstan mới có quyền đó.

Theo ông Akayev, mặc dù cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua có những tranh cãi ở một số khu vực nào đó, nhưng xét toàn cục cuộc bầu cử này là hợp pháp và kết quả của nó là không thể nghi ngờ. Việc phe đối lập sử dụng bạo lực, chiếm đóng các trụ sở chính quyền địa phương, đánh đập  nhân viên cảnh sát, đốt phá một số tòa nhà... là điều không thể chấp nhận được vì nó hoàn toàn trái ngược với các quy tắc dân chủ.

* Tân Bộ trưởng Nội vụ K.Dushebayev cho biết, không loại trừ khả năng sử dụng “mọi phương tiện”, kể cả vũ lực, để khôi phục trật tự đất nước trong khuôn khổ pháp luật. Cảnh sát Kyrgyzstan đã bắt giữ gần 20 người tham gia mít tinh phản đối trái phép ở thủ đô Bishkek.

V.A. (Theo THX, TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.