Thượng viện Mỹ thông qua đề cử ông John Brennan làm Giám đốc CIA

Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ ngày 5-3 đã thông qua đề cử ông John Brennan làm Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA). Trong phiên họp kín, các nghị sĩ đã bỏ phiếu với 12 phiếu ủng hộ, 3 phiếu phản đối việc đề cử ông Brennan. 

Ông John Brennan 57 tuổi, là một nhân viên CIA kỳ cựu và hiện là cố vấn an ninh chống khủng bố của chính quyền Obama. Ông vốn được biết đến như một kiến trúc sư của chiến lược chống khủng bố thông qua việc dùng máy bay không người lái oanh kích những mục tiêu mà chính quyền Obama đã và đang theo đuổi. Trong vai trò cố vấn chống khủng bố, ông Brennan đã tham gia kế hoạch tiêu diệt trùm khủng bố Osama Bin Laden hồi tháng 5-2011.  

Năm 2009, ông Brennan đã từng được Tổng thống Obama nhắm vào cương vị Giám đốc CIA, nhưng phải tự rút lui vì bị chất vấn dồn dập về sự dính líu vào các "kỹ thuật thẩm vấn tàn bạo" thời chính quyền Bush.  

Trong phiên điều trần tại Ủy ban Tình báo Thượng viện ngày 7-2 vừa qua, ông John Brennan đã bị các nghị sỹ Quốc hội chất vấn dồn dập về hàng loạt vấn đề nhạy cảm, trong đó có các công nghệ tàn bạo mà CIA sử dụng để thẩm vấn những đối tượng tình nghi khủng bố. Ông Brennan, người có 25 năm làm việc cho CIA, nói rằng việc thẩm vấn các đối tượng tình nghi đã mang lại nhiều thông tin bổ ích liên quan tới an ninh của nước Mỹ.

Tuy nhiên, cũng như trong văn bản hồ sơ đã gửi trước cho Thượng viện, trong cuộc điều trần, ông Brennan đã một lần nữa khẳng định, là một quan chức CIA thời chính quyền George W.Bush, ông không đóng bất kỳ vai trò nào, thậm chí còn phản đối, việc sử dụng những kỹ thuật thẩm vấn hà khắc và vi phạm pháp luật. Chính khách hiện là cố vấn chống khủng bố của Nhà Trắng này đã cam kết nếu được phê chuẩn làm Giám đốc CIA, các kỹ thuật thẩm vấn tàn bạo này "sẽ không bao giờ được sử dụng".

Ông Brennan cũng biện hộ cho chính sách của chính quyền Obama về tăng cường sử dụng máy bay không người lái tấn công các mục tiêu đã lựa chọn. Ông cho rằng trước hết nên ưu tiên cho việc bắt sống các đối tượng tình nghi khủng bố, nhưng việc sử dụng các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái "phải luôn là một giải pháp".

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.