Thụy Điển công nhận Nhà nước Palestine

(SGGPO).- USA Today ngày 4-10 đưa tin, Thủ tướng Thuỵ Điển Stefan Lofven đã tuyên bố Thuỵ Điển chính thức công nhận Nhà nước Palestine.

Tuy nhiên, ông Stefan Lofven khẳng định việc công nhận này không thể giải quyết những xung đột hiện nay của Israel và Palestine. Ông khẳng định rằng chỉ có thể giải quyết căng thẳng thông qua luật pháp quốc tế. Thủ tướng Stefan Lofven cho biết, quyết định của Thuỵ Điển lần này chỉ có vai trò ủng hộ trên phương diện ngoại giao đối với Palestine.

Các nhà quan sát cho rằng, đây là cách giúp Palestine đến gần với mục đích của mình và tránh bạo lực ở mức tối đa đúng như chiến lược của Tổng thống Palestine Mahmud Abbas. 

Trong số 28 quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (EU) thì chỉ có Thụy Điển, Bulgaria, Cyprus, CH Czech, Hungary, Malta, Ba Lan, Romania và Slovakia là đã công nhận Nhà nước Palestine.

LHQ công nhận Nhà nước Palestine năm 2012.

Thủ tướng Thuỵ Điển Stefan Lofven

NHƯ QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.