Tiêm chủng bằng miếng dán vaccine

Các nhà khoa học Mỹ vừa đạt được thành tựu mới trong lĩnh vực tiêm chủng, theo đó đã nghiên cứu được miếng dán vaccine - đưa vaccine vào cơ thể mà không cần đến kim tiêm theo kiểu truyền thống.

Theo BBC, miếng dán vaccine được nghiên cứu bởi Đại học Emory và Viện Công nghệ Georgia gồm hàng trăm chiếc kim siêu nhỏ, có chiều dài 0,65mm và chứa sẵn vaccine. Khi được dán lên da, những chiếc kim này có thể thẩm thấu qua da đồng thời đưa lượng vaccine vào cơ thể mà không gây đau đớn hay chảy máu do chúng có tiết diện quá nhỏ.

Sau khi thí nghiệm lên chuột, các nhà khoa học còn nhận thấy sau 3 tháng, lứa chuột được tiêm chủng bằng miếng dán sinh ra kháng thể nhiều hơn so với những con chuột được tiêm theo cách truyền thống.

Theo chủ nhiệm công trình nghiên cứu, nhà khoa học Sean Sullivan của Viện Công nghệ Georgia, ưu điểm của miếng dán này là góp phần giảm đau, giảm lượng vaccine đưa vào cơ thể mà vẫn tạo được miễn dịch. Lượng vaccine đưa vào cơ thể ít hơn sẽ rất hữu ích trong trường hợp xảy ra đại dịch cúm và lượng vaccine sản xuất không đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng.

Hơn nữa, việc không phải sử dụng kim tiêm rất thuận tiện cho người sử dụng, có thể tiến hành tiêm chủng tại nhà mà không cần đến các trung tâm y tế. 

V.C.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.