Bị tình nghi gieo rắc vi khuẩn bệnh than ở Mỹ

Tiến sĩ B.Ivins tự sát

Nhà khoa học bị tình nghi là thủ phạm thực hiện các vụ tấn công bằng vi khuẩn bệnh than gây chết người hồi năm 2001 tại Mỹ, đã tự sát.

Theo tờ Los Angeles Times, TS B.Ivins, 62 tuổi, đã làm việc 18 năm tại các phòng thí nghiệm sinh học quốc phòng của Mỹ ở Fort Detrick, bang Maryland. Nhiệm vụ của ông là chuẩn bị vi khuẩn bệnh than cho các thí nghiệm vaccine.

Vụ tự vẫn xảy ra sau khi có thông tin về việc thủ phạm vụ gieo rắc vi khuẩn bệnh than tại Mỹ có thể bị kết án tử hình do liên quan tới cái chết của 5 người và khiến nước Mỹ rơi vào một cơn hoảng loạn chỉ vài tuần sau khi xảy ra các vụ tấn công khủng bố 11-9-2001.

Trước đó, Tiến sĩ B.Ivins đã bị hạn chế tiếp cận các khu vực nhạy cảm tại nơi làm việc và buộc phải nghỉ hưu sớm vào tháng 9 tới. Tiến sĩ B.Ivins đã được thông báo Bộ Tư pháp đang chuẩn bị khởi tố ông với lời cáo buộc rằng chính ông là người thực hiện các vụ tấn công trên.

Thông tin về cái chết của ông (từ ngày 29-7) chỉ được thông báo tới các đồng nghiệp qua thư điện tử.

V.L.
(Theo CNN, Los Angeles Times)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.