Tiến trình hòa bình Trung Đông sẽ thêm phức tạp

Ngày 10-11, bất ngờ lớn đã xảy ra trên chính trường Israel: Ông Amir Peretz - 53 tuổi, thủ lãnh nghiệp đoàn Histadru, một trong các nghiệp đoàn lớn nhất ở Israel đã có một chiến thắng bất ngờ trước ông Shimon Peres và trở thành Chủ tịch Công đảng Israel. Ông Peretz đã giành được 42,35% số phiếu bầu trong khi ông Peres chưa đầy 40%. Ứng cử viên thứ ba - Cựu Chủ tịch Công đảng Benyamin Ben Eliezer chỉ giành được gần 17%.

Ông Amir Peretz vui mừng trước chiến thắng bất ngờ.

Trước cuộc bỏ phiếu, nhiều người nghĩ rằng nhà chính trị lão luyện, ông Shimon Peres, đã từng giành được giải Nobel hòa bình, sẽ tiếp tục giữ chức vụ lãnh đạo Công đảng Israel. Các cuộc thăm dò vào giờ chót còn cho thấy ông Peres dẫn trước với tỷ lệ 58% phiếu bầu so với 29% của ông Peretz. Tờ báo Israel Haaretz nhận định rằng đây là một bất ngờ lớn có thể so sánh với sự kiện năm 1977 khi đảng Likud của Thủ tướng Begin giành chiến thắng trước Công đảng để lần đầu tiên đảng Likud lên cầm quyền kể từ khi lập quốc năm 1948.

Việc ông Peretz lên nắm Công đảng Isarel đang đặt ra những diễn biến mới đối với Israel và Trung Đông. Có thể nói ông đại diện cho thế hệ chính trị mới, có nhiều quan điểm khác biệt với thế hệ chính khách “cựu binh” của ông Peres (82 tuổi) cũng như của Thủ tướng Sharon (77 tuổi). Ông Peretz không tán thành việc ông Peres đang liên minh với đảng Likud và tham gia vào chính phủ của Thủ tướng Ariel Sharon với cương vị Phó Thủ tướng. Nên sau khi chiến thắng, ông Amir Peretz tuyên bố muốn rút Công đảng khỏi liên minh hiện nay.

Như vậy đảng Likud cầm quyền sẽ không đủ số ghế cần thiết trong Quốc hội Israel. Chính phủ hiện nay (dự kiến cầm quyền đến tháng 11-2006) sẽ sụp đổ. Israel sẽ buộc phải tổ chức tuyển cử trước thời hạn.

Một vấn đề đáng lưu ý nữa là ông Peretz được xem như là có quan điểm cứng rắn đối với vấn đề Palestine với việc không ủng hộ kế hoạch rút quân và người định cư Do Thái ra khỏi một số vùng đất Palestine. Việc ông Peretz trở thành chủ tịch Công đảng có thể sẽ dẫn đến phản ứng dây chuyền: Đảng Likud cũng sẽ bầu ông Netanyahu trở thành Chủ tịch đảng thay thế cho Thủ tướng Sharon.

Và như vậy hai đảng lớn của Israel sẽ có hai nhà lãnh đạo theo quan điểm cứng rắn với Palestine. Điều này sẽ khiến tiến trình hòa bình Trung Đông thêm phức tạp.

Trí Dân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.