Tiền trường đầu năm: Đến hẹn lại... lo!

Mùa tựu trường, hòa chung niềm vui khai giảng của học sinh (HS) là nỗi lo “trường phí” của các bậc phụ huynh (PH). Mặc dù trước đó, ngày 23-8-2011, Bộ GD-ĐT đã có công văn số 5584/BGDĐT-KHTC gởi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tiếp tục chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục, song có vẻ như đây vẫn là bài toán khó…

  • Lạm thu

Rời khỏi buổi họp phụ huynh học sinh (PHHS) đầu năm, ông T. có con đang học lớp 12D1, Trường THPT Trung học Thực hành (quận 5) buồn rầu cho biết: “Quỹ hội PHHS năm ngoái đóng có 200.000 đồng, năm nay tăng gần gấp đôi, 350.000 đồng/HS. Tiền tăng tiết cũng tăng 80.000 đồng/tháng, quỹ khuyến học 50.000 đồng/HS… Trong đó, nhiều khoản thu mang tiếng là tự nguyện nhưng quy định mức thu rõ ràng, phụ huynh không thể không đóng”. Cá biệt trong danh sách các khoản phí đầu năm do giáo viên chủ nhiệm viết sẵn trên bảng vào đầu buổi họp, có khoản tiền mang tên “thu khác”. “Đã là yêu cầu bắt buộc thì bao nhiêu PH cũng phải đóng, nhưng đóng mà không biết tiền gì thật khó chấp nhận”, ông T. bức xúc bày tỏ. Tổng cộng số tiền vị phụ huynh này phải đóng là 1,8 triệu đồng.

Cùng tâm trạng với ông T., bà N.T.M.N., có con học lớp 8 Trường THCS Lê Quý Đôn (quận 1) than thở: “Chỉ tính riêng quỹ hội PHHS lớp, năm ngoái có 300.000 đồng/em/học kỳ, năm nay tăng thêm 50.000 đồng/học kỳ, tức cả năm mỗi em phải đóng 700.000 đồng. Rồi tiền học phí, cơ sở vật chất, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn, đồng phục, sách vở… Tất cả cũng gần 2 triệu đồng”.

Một phụ huynh khác có con đang học lớp 6 Trường THCS Lê Văn Tám (quận Bình Thạnh) cho biết, năm nay, do trường vừa dọn đến cơ sở mới trên đường Chu Văn An, phường 12, quận Bình Thạnh nên phụ huynh phải đóng tiền cơ sở vật chất lên đến 500.000 đồng/HS và quỹ hội PHHS lớp 200.000 đồng/HS. Cộng với các khoản học phí, tiền ăn bán trú, tiền học Anh văn, vi tính, tổng cộng số tiền phải đóng là 1,9 triệu đồng. “Ngoài ra, còn tiền học phòng lab nhưng do nhà trường và phụ huynh chưa đưa ra được mức phí thống nhất nên phụ huynh tạm thời chưa phải đóng. Nếu gộp chung cả tiền đồng phục thể dục, sách vở thì ít nhất cũng hơn 2 triệu đồng” - vị phụ huynh này nhẩm tính.

  • Gánh nặng khó “bình ổn”

Lý giải về khoản “thu khác” 198.000 đồng/năm, tức 22.000 đồng/HS/tháng trong danh sách tiền đóng đầu năm, ThS Lê Thị Lan Anh, Hiệu phó Trường THPT Trung học Thực hành (quận 5) cho biết, đó là khoản tiền thu để làm phù hiệu, sổ liên lạc, sổ thông báo, photo đề thi, tài liệu, giấy thi, giấy nháp. Song, giải thích này liệu có thỏa đáng khi số tiền này gần bằng học phí theo quy định của Bộ GD-ĐT (30.000 đồng/HS/tháng)?

Các khoản phí đầu năm của một PHHS lớp 12D1, Trường THPT Trung học Thực hành (quận 5).

Cùng cảnh ngộ, tại Trường Tiểu học Hiệp Tân (quận Tân Phú), nhiều phụ huynh khối lớp 4 cho biết, nhà trường kêu gọi đóng góp để tăng thêm phần thưởng cho HS. Ai cũng đóng không lẽ mình không đóng là tâm trạng chung của hầu hết phụ huynh. Song, khi phần thưởng được trao đến tay HS, nhiều người mới ngao ngán. Tập được trao thưởng là tập Olympic loại 3, giá 4.500 đồng/cuốn, trong khi nhà trường quy định HS phải dùng tập Olympic loại 4, giá đắt hơn 1.500 đồng/cuốn. Do đó, tập được thưởng các em không dùng được cho năm học kế tiếp mà chỉ để làm nháp, học thêm ở nhà. Vậy là phụ huynh phải mất hai lần phí, một để mua tập thưởng cho chính con mình ở trường, một để mua sắm lại tập cho con học vào năm sau.

Như vậy, sau nhiều nỗ lực “bình ổn” tiền trường đầu năm học mới của lãnh đạo ngành giáo dục thì “trường phí” vẫn là nỗi khổ chung của các bậc phụ huynh. Biết đến bao giờ gánh nặng này mới được giải tỏa!

THANH THU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chợ tự phát lấn chiếm lòng đường trên đường Phạm Văn Bạch (phường 12, quận Gò Vấp, TPHCM). Ảnh: ĐỨC TRUNG

Chợ tự phát, hàng rong buôn bán ì xèo

Nhiều chợ truyền thống tại TPHCM vừa mở lại nhưng vẫn chưa đông đúc, trong khi chợ tự phát đã mọc lên ở khắp các quận, huyện và hoạt động ì xèo, bất chấp lệnh cấm. Điều này tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh khi cả người mua và người bán đều không được giám sát, khai báo y tế hay đáp ứng các quy định phòng dịch. Mặt khác, chợ tự phát còn làm mất mỹ quan đô thị và không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

Chi trả chính sách xã hội qua chuyển khoản

Bạn đọc Phạm Hùng Thanh (cư ngụ Đường số 4, phường Trường Thọ, TP Thủ Đức) phản ánh việc khó khăn đi lại để nhận trợ cấp chính sách xã hội. Qua xác minh, bác Thanh là thương binh nặng, đối tượng được hưởng trợ cấp hàng tháng.

Từ thư bạn đọc

Ý kiến