Tiền trường đầu năm: Đến hẹn lại... lo!

Mùa tựu trường, hòa chung niềm vui khai giảng của học sinh (HS) là nỗi lo “trường phí” của các bậc phụ huynh (PH). Mặc dù trước đó, ngày 23-8-2011, Bộ GD-ĐT đã có công văn số 5584/BGDĐT-KHTC gởi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tiếp tục chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục, song có vẻ như đây vẫn là bài toán khó…

  • Lạm thu

Rời khỏi buổi họp phụ huynh học sinh (PHHS) đầu năm, ông T. có con đang học lớp 12D1, Trường THPT Trung học Thực hành (quận 5) buồn rầu cho biết: “Quỹ hội PHHS năm ngoái đóng có 200.000 đồng, năm nay tăng gần gấp đôi, 350.000 đồng/HS. Tiền tăng tiết cũng tăng 80.000 đồng/tháng, quỹ khuyến học 50.000 đồng/HS… Trong đó, nhiều khoản thu mang tiếng là tự nguyện nhưng quy định mức thu rõ ràng, phụ huynh không thể không đóng”. Cá biệt trong danh sách các khoản phí đầu năm do giáo viên chủ nhiệm viết sẵn trên bảng vào đầu buổi họp, có khoản tiền mang tên “thu khác”. “Đã là yêu cầu bắt buộc thì bao nhiêu PH cũng phải đóng, nhưng đóng mà không biết tiền gì thật khó chấp nhận”, ông T. bức xúc bày tỏ. Tổng cộng số tiền vị phụ huynh này phải đóng là 1,8 triệu đồng.

Cùng tâm trạng với ông T., bà N.T.M.N., có con học lớp 8 Trường THCS Lê Quý Đôn (quận 1) than thở: “Chỉ tính riêng quỹ hội PHHS lớp, năm ngoái có 300.000 đồng/em/học kỳ, năm nay tăng thêm 50.000 đồng/học kỳ, tức cả năm mỗi em phải đóng 700.000 đồng. Rồi tiền học phí, cơ sở vật chất, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn, đồng phục, sách vở… Tất cả cũng gần 2 triệu đồng”.

Một phụ huynh khác có con đang học lớp 6 Trường THCS Lê Văn Tám (quận Bình Thạnh) cho biết, năm nay, do trường vừa dọn đến cơ sở mới trên đường Chu Văn An, phường 12, quận Bình Thạnh nên phụ huynh phải đóng tiền cơ sở vật chất lên đến 500.000 đồng/HS và quỹ hội PHHS lớp 200.000 đồng/HS. Cộng với các khoản học phí, tiền ăn bán trú, tiền học Anh văn, vi tính, tổng cộng số tiền phải đóng là 1,9 triệu đồng. “Ngoài ra, còn tiền học phòng lab nhưng do nhà trường và phụ huynh chưa đưa ra được mức phí thống nhất nên phụ huynh tạm thời chưa phải đóng. Nếu gộp chung cả tiền đồng phục thể dục, sách vở thì ít nhất cũng hơn 2 triệu đồng” - vị phụ huynh này nhẩm tính.

  • Gánh nặng khó “bình ổn”

Lý giải về khoản “thu khác” 198.000 đồng/năm, tức 22.000 đồng/HS/tháng trong danh sách tiền đóng đầu năm, ThS Lê Thị Lan Anh, Hiệu phó Trường THPT Trung học Thực hành (quận 5) cho biết, đó là khoản tiền thu để làm phù hiệu, sổ liên lạc, sổ thông báo, photo đề thi, tài liệu, giấy thi, giấy nháp. Song, giải thích này liệu có thỏa đáng khi số tiền này gần bằng học phí theo quy định của Bộ GD-ĐT (30.000 đồng/HS/tháng)?

Các khoản phí đầu năm của một PHHS lớp 12D1, Trường THPT Trung học Thực hành (quận 5).

Cùng cảnh ngộ, tại Trường Tiểu học Hiệp Tân (quận Tân Phú), nhiều phụ huynh khối lớp 4 cho biết, nhà trường kêu gọi đóng góp để tăng thêm phần thưởng cho HS. Ai cũng đóng không lẽ mình không đóng là tâm trạng chung của hầu hết phụ huynh. Song, khi phần thưởng được trao đến tay HS, nhiều người mới ngao ngán. Tập được trao thưởng là tập Olympic loại 3, giá 4.500 đồng/cuốn, trong khi nhà trường quy định HS phải dùng tập Olympic loại 4, giá đắt hơn 1.500 đồng/cuốn. Do đó, tập được thưởng các em không dùng được cho năm học kế tiếp mà chỉ để làm nháp, học thêm ở nhà. Vậy là phụ huynh phải mất hai lần phí, một để mua tập thưởng cho chính con mình ở trường, một để mua sắm lại tập cho con học vào năm sau.

Như vậy, sau nhiều nỗ lực “bình ổn” tiền trường đầu năm học mới của lãnh đạo ngành giáo dục thì “trường phí” vẫn là nỗi khổ chung của các bậc phụ huynh. Biết đến bao giờ gánh nặng này mới được giải tỏa!

THANH THU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một dự án khu dân cư ở thị xã Tân Uyên (tỉnh Bình Dương) để hoang hóa lâu ngày do vướng thủ tục cấp “sổ đỏ”

Cấp “sổ đỏ, sổ hồng” theo Thông tư 09/2021/TT-BTNMT: Dễ quản lý, thuận lợi cho dân

Bộ TN-MT vừa có Thông tư số 09/2021/TT-BTNMT (gọi tắt là Thông tư 09) sửa đổi, bổ sung một số điều quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Đất đai. Trong đó, có nhiều điểm mới liên quan đến giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, áp dụng từ ngày 1-9-2021.

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

Nhiều cách đóng tiền BHYT, BHXH trong thời gian giãn cách

Một số bạn đọc phản ánh đang gặp khó khăn trong việc gia hạn chi phí BHYT và đóng tiền BHXH. Bạn đọc có thẻ BHYT số 79…585… đang sinh sống ở đường Phạm Văn Chiêu (quận Gò Vấp) cho biết, đã tham gia BHYT được 4 năm, nhưng do đóng tiền gia hạn trễ nên thẻ BHYT bị phong tỏa và phải làm hồ sơ lại từ đầu. 

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

An dân để chuyển vùng đỏ thành xanh

Sau nhiều tuần giằng co, người dân tổ 41, khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức đã đẩy lùi dịch Covid, đưa khu dân cư thoát khỏi vùng đỏ trở lại vùng xanh. Bài học rút ra: Để đẩy lùi dịch bệnh phải bắt đầu từ việc an dân.