Thái Lan

Tiếp tục tìm giải pháp giải quyết khủng hoảng

Cuộc biểu tình chống Thủ tướng Thaksin Shinawatra do các đảng phái đối lập tổ chức ngày 26-2 đã thu hút được trên 50.000 người. Khác với 2 cuộc biểu tình trước, cuộc biểu tình lần này kéo dài sang ngày 27-2. Áp lực đối với Thủ tướng Thaksin càng tăng thêm khi các đảng phái đối lập đưa ra thời hạn chót vào ngày 27-2 để Thủ tướng Thaksin cải tổ hiến pháp nếu không họ sẽ tẩy chay cuộc bầu cử ngày 2-4.

Vejjajiva - người được cho là  thách thức lớn đối với Thủ tướng Thaksin.

Nguy cơ về một cuộc khủng hoảng chính trị đối với Thái Lan đang dần hiện rõ. Phó chỉ huy trưởng Bộ tư lệnh chiến dịch an ninh quốc gia Thái Lan, tướng Panlop Pinmanee nhận định rằng nếu tình hình giằng co kéo dài giữa Thủ tướng Thaksin và lực lượng đối lập thì nguy cơ xảy ra một cuộc đảo chính quân sự là rất lớn.

Theo tướng Panlop, cuộc đảo chính quân sự này không phải để ủng hộ lực lượng đối lập mà chỉ đơn giản là quân đội không muốn đất nước lâm vào khủng hoảng chính trị sâu hơn.

Trước áp lực của lực lượng đối lập, Thủ tướng Thaksin ngày 27-2 cho biết ông có thể đồng ý một số cải tổ hiến pháp theo yêu cầu của 3 đảng đối lập chính như đảng Dân chủ, Mahachon và Chart Thai.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Thủ tướng Thaksin cho biết Thủ tướng không chấp nhận tất cả các yêu cầu của họ. Dự kiến Thủ tướng Thaksin sẽ có cuộc gặp với đại diện 3 đảng trên nhằm tìm giải pháp cho vấn đề.
 
Trong lúc này, chính trường Thái Lan đang chú ý tới nhân vật được cho là thách thức lớn của Thủ tướng Thaksin, đó là ông Abhisit Vejjajiva, 41 tuổi, chủ tịch đảng Dân chủ. Ông Vejjajiva tốt nghiệp đại học Oxford, được bầu làm chủ tịch đảng lâu đời nhất của Thái Lan từ tháng 3-2005. Vejjajiva gia nhập chính trường năm 1992 lúc đó ông mới 27 tuổi và trở thành người trẻ nhất Thái Lan được bầu vào Hạ viện.

Trước khi theo con đường chính trị, Vejjajiva là giảng viên kinh tế học tại Học viện quân sự Hoàng gia Chulachomklao và giảng dạy tại trường đại học hàng đầu của Thái Lan Thammasat. Khác với Thủ tướng Thaksin xuất thân từ giới kinh doanh, Vejjajiva xuất thân từ tầng lớp trí thức nên ông được tầng lớp trung lưu Thái ủng hộ. Ngoài ra với vẻ bề ngoài trẻ trung, lịch lãm ông đã thu hút được cảm tình của giới trẻ Thái Lan.

Q.M. (Theo AFP, BP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Trong ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách do ông Donald Trump triển khai.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.