Tiếp ứng F0 trở nặng tại nhà

SGGP
Để hỗ trợ người mắc Covid-19 (F0) đang cách ly tại nhà, nhiều quận huyện trên địa bàn TPHCM đã có những cách làm thiết thực, như lập đội phản ứng nhanh, tiếp ứng thực phẩm, thuốc men, bình oxy tận nhà. 

Phân công cán bộ phụ trách F0

Sau chục cuộc điện thoại vẫn không thể liên lạc với Đặng Hoàng Trung và em trai, là các F0 đang cách ly tại nhà, bà Nguyễn Huỳnh Hải Đăng, Chủ tịch UBND phường 7 (quận Phú Nhuận), cùng một nhân viên y tế lập tức đến nhà. Đến nơi, mới hay anh em Trung ngủ quên.

Đây là một trong những tình huống mà cán bộ phường 7 phản ứng nếu có bất kỳ vấn đề gì liên quan F0 mà mình quản lý. Riêng trường hợp anh em Trung, do còn nhỏ, ba mẹ thuộc diện khuyết tật lại đi cách ly tập trung, nên phường dành nhiều sự quan tâm hơn. 

Tại phường 3 và phường 7 (quận Phú Nhuận) có các ca F0 vừa sinh con được hơn 10 ngày. Hàng ngày, cán bộ được giao phụ trách cùng nhân viên y tế đến thăm hỏi tình hình sức khỏe mẹ và con, rồi mua từng bịch tã, sữa, cùng các vật dụng cần thiết. Trong khi đó, phường 4 (quận Phú Nhuận) có 17 ca F0 đang điều trị tại nhà, đều được phường phân công cán bộ phụ trách, trực tiếp chăm sóc và hỗ trợ mua thuốc, đi chợ thay. 

Trên địa bàn quận Phú Nhuận hiện có 212 F0 đang theo dõi, điều trị tại nhà. Quận đã xây dựng quy trình theo dõi F0 tại nhà và khi có triệu chứng nặng. Cụ thể, mỗi cán bộ, công chức sẽ được giao phụ trách 3-5 F0. Hàng ngày, cán bộ có nhiệm vụ xuống nhà hoặc điện thoại thăm hỏi sức khỏe, hướng dẫn cách ăn uống, hỗ trợ thực phẩm cho F0.

Khi F0 có biểu hiện nặng thì xử lý theo quy trình một cách nhanh chóng, kịp thời chuyển tuyến trên. Nhờ có sự phân công cán bộ phụ trách rõ ràng, quy trình chăm sóc F0 tại nhà ở quận Phú Nhuận đạt được nhiều kết quả tích cực. Nhiều F0 sức khỏe ổn định và khỏi bệnh.

Tổ phản ứng nhanh ứng cứu tại nhà 

Đã 2 tháng nay, bác sĩ Lê Trung Hiếu, Trạm trưởng Trạm y tế phường 12 (quận 10), cùng các thành viên tổ phản ứng nhanh “cắm trại” tại trạm để kịp thời cấp cứu F0 trở nặng tại nhà. Đến nay, tổ tiếp nhận cấp cứu 50 trường hợp F0 trở nặng. Trong đó, có 11 trường hợp được điều trị khỏi Covid-19 ngay tại nhà.

“Có hôm lúc 23 giờ, tổ nhận cuộc gọi báo có F0 bị ngất. Đội y tế 3 người vác bình oxy và các dụng cụ y tế chạy xe máy dưới mưa đến cấp cứu. Tới nơi, chúng tôi thấy người đàn ông nằm giữa nhà, nồng độ SpO2 rất thấp. Sau khi khai thông đường thở, cho thở oxy, bệnh nhân tỉnh lại”, bác sĩ Hiếu nhớ lại. 

Nhiều trường hợp được tổ phản ứng nhanh cấp cứu, sau một thời gian điều trị tại nhà đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 với Covid-19, sức khỏe ổn định. Bà Nguyễn Ngọc Thoa (số 252/29K đường Cao Thắng nối dài, phường 12, quận 10) xúc động cho biết, bà và anh trai cùng mắc Covid-19. Anh trai bà có tiền sử bệnh phù não, đã bị ngất trong đêm.

Anh bà được tổ phản ứng nhanh hỗ trợ, cấp cứu kịp thời nên qua cơn nguy kịch và bình phục trở lại. Bản thân bà cũng được tổ chăm sóc, thăm khám thường xuyên, đến nay đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19. Tại quận 10, hiện 14/14 phường thành lập tổ phản ứng nhanh, bước đầu phát huy hiệu quả, kịp thời cấp cứu và chuyển viện đối với các trường hợp suy hô hấp, giảm thiểu số ca tử vong.

Tiếp ứng F0 trở nặng tại nhà ảnh 1 Nhân sự và phương tiện của Trung tâm Xử lý tình huống khẩn cấp Covid-19 quận 11. Ảnh: ĐÌNH LÝ

Trong khi đó, tại quận 11, mỗi phường có 2 tổ phản ứng nhanh do trạm y tế phụ trách để tư vấn sức khỏe, cũng như xử lý các tình huống ban đầu nếu F0 trở nặng. Ngoài ra, quận cũng thành lập Trung tâm xử lý tình huống khẩn cấp Covid-19 do Chủ tịch UBND quận trực tiếp điều hành. Trung tâm có 2 xe cấp cứu với đội ngũ y bác sĩ, trang thiết bị cấp cứu đầy đủ, sẵn sàng có mặt trong tình huống khẩn cấp và hỗ trợ bệnh nhân.

“Mỗi ngày, trung tâm tiếp nhận khoảng 20 tin xử lý tình huống khẩn cấp và đội phản ứng xuống nhà cấp cứu, chở bệnh nhân đến bệnh viện, khu thu dung của quận. Từ khi trung tâm đi vào hoạt động, tất cả bệnh nhân gọi đến đều được xử lý cấp cứu kịp thời. Ngoài hỗ trợ người dân trong quận, trung tâm còn hỗ trợ cho bệnh nhân một số quận lân cận”, Chủ tịch UBND quận 11 Trần Phi Long thông tin.

Theo đồng chí Phạm Hồng Sơn, Bí thư Quận ủy quận Phú Nhuận, để đảm bảo quy trình đưa ra được thực hiện một cách nghiêm túc, có hiệu quả, hàng ngày cấp ủy địa phương báo cáo tình hình sức khỏe các F0 trực tiếp với lãnh đạo quận thông qua điện thoại. Đối với những trường hợp chuyển biến nặng, lãnh đạo quận sẽ trực tiếp điều phối phương tiện và bác sĩ để kịp thời cấp cứu tại nhà cũng như chuyển tuyến trên.

Theo quy trình đưa ra, trong thời gian 20 phút, khi F0 cách ly tại nhà có chuyển biến nặng, toàn hệ thống chính trị sẽ vào cuộc để hỗ trợ cấp cứu và chuyển tuyến trên, tránh để xảy ra các tình huống xấu.

ĐÌNH LÝ - HỒNG HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Những chiến dịch lan tỏa nụ cười 1998-2022

Nhãn hàng P/S đã hợp tác với Hội Răng hàm mặt Việt Nam giáo dục, chăm sóc răng miệng cho học sinh tiểu học và mầm non cả nước từ năm 1998 đến nay. Chương trình được triển khai với hơn 40 thành viên y sĩ, nha sĩ, các tuyên truyền viên và hơn 20 xe nha.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Lưu ý sử dụng cây thuốc Vòi tím

Thời gian qua, nhiều người đã tìm kiếm cây thuốc Vòi (thuốc Dòi, thuốc Giòi, Bọ Mắm) để hỗ trợ điều trị Covid-19 và phơi khô để sử dụng dần. Đây là thảo dược quý đã được sử dụng trên toàn thế giới, dùng chữa nhiều loại bệnh như cúm, lao… 
" />