Tiết lộ nhiều bí mật về tù nhân nhà tù Guantanamo

(SGGPO).- Hãng tin AFP ngày 25-4 đưa tin, 779 tài liệu (một phần trong số các tài liệu mật bị trang Wikileaks kiểm soát được) đã nằm trong tay một số tổ chức truyền thông của Mỹ và châu Âu gồm: tờ New York Times, Daily Telegraph, El Pais, Le Monde, Der Spiegel và La Repubblica.

Hàng ngàn trang tài liệu cho thấy, 2 năm kể từ khi đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama ra lệnh đóng cửa nhà tù này thì đến nay vẫn còn 172 tù nhân bị giam nhốt tại đây. 130 người trong số đó được cho rằng sẽ là tội phạm cực kỳ nguy hiểm đối với Mỹ và các nước đồng minh nếu được thả ra mà thiếu sự giám sát đúng mức.

Một tù nhân ở nhà Guantanamo bị đưa đi tra khảo trong tình trạng kiệt quệ. Ảnh: AP

Điều mâu thuẫn mà tờ Guardian chỉ ra là, tài liệu cho biết hồ sơ của nhiều tù nhân được ghi chú rõ là “đối tượng cực kỳ nguy hiểm” trước khi họ được chuyển sang những nước khác hoặc thả ra.

Trong số những tù nhân được thả ra có Abu Sufian bin Qumu, người từng tham gia vào các hoạt động cực đoan bạo lực khoảng 2 thập kỉ, trước đó đã đào tạo tại 2 trại Al-Qaeda. Tên này từng ở Guantanamo 6 năm và Mỹ đã đồng ý trao ông cho các nhà chức trách Libya vào năm 2007 theo yêu cầu của Gaddafi khi ấy. Tuy nhiên, các nhà chức trách Libya đã trả tự do cho Abu Sufian bin Qumu vào mùa hè năm ngoái và hắn được cho có thể đang là lái xe của lãnh đạo Al-Qaeda Osama bin Laden ở Sudan.

Tài liệu cũng chỉ ra, ít nhất 150 người bị giam giữ trong nhà tù Guantanamo là những người Afghanistan và Pakistan vô tội. Trong đó có một cụ ông đã 89 tuổi trong tình trạng sức khỏe suy nhược cùng một cậu bé 14 tuổi.

Tài liệu trên cũng chỉ ra việc những người quản lý nhà tù Guantanamo dù xác nhận trong hồ sơ những tù nhân vô tội nhưng vẫn không thả họ.

Tổng thống Obama cho rằng vụ rò rỉ đáng tiếc trên có thể ảnh hưởng đến niềm tin của người Mỹ đối với những nỗ lực bảo vệ người dân của chính quyền cựu Tổng thống Bush cũng như chính quyền Tổng thống Obama.

N.QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.