Khai mạc Hội nghị Khí hậu toàn cầu

Tìm kiếm một “Nghị định thư Kyoto II”

  • Tân Thủ tướng Australia Kevin Rudd phê chuẩn Nghị định thư Kyoto

Cổ động cho Hội nghị Khí hậu toàn cầu ở Indonesia.

Ngày 3-12, Hội nghị Khí hậu toàn cầu đã khai mạc tại Bali (Indonesia) với sự tham gia của khoảng 12.000 đại biểu đến từ hơn 190 quốc gia và hơn 1.000 doanh nghiệp, tổ chức kinh tế trên thế giới. Hội nghị diễn ra từ ngày 3 đến 14-12, là hội nghị quốc tế lớn nhất từ trước tới nay do LHQ tổ chức về thay đổi khí hậu, với mục tiêu xây dựng một hiệp ước quốc tế mới vào năm 2009 nhằm đặt nền móng đầu tiên cho một nghị định thư mới thay thế Nghị định thư Kyoto.

Tâm điểm chương trình nghị sự tại hội nghị lần này là sự nhất trí cắt giảm lượng khí thải sau năm 2012. Đây là thời gian kết thúc Nghị định thư Kyoto, trong đó các quốc gia công nghiệp cam kết giảm thải khí carbon dioxide (CO2) xuống ít nhất 5% so với mức năm 1990. Trong báo cáo vừa được Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-Moon công bố cách đây 10 ngày kết luận, trong thế kỷ tới, thế giới sẽ nóng lên từ 1,8 - 4°C. Trong khi đó, chỉ cần nhiệt độ Trái đất tăng thêm 1,5 - 2,5°C, khoảng 20%-30% các loài động thực vật có nhiều nguy cơ bị diệt chủng, sản lượng của các ngành nông nghiệp phụ thuộc vào mưa có thể giảm đi một nửa và châu Phi sẽ phải đối mặt với vấn đề an toàn thực phẩm ngày càng tồi tệ… Bản báo cáo nói trên được coi là ảm đạm nhất từ trước tới nay. Vì vậy, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-Moon kêu gọi cộng đồng quốc tế không thể để Hội nghị Bali kết thúc mà không có được bất cứ bước đột phá nào, bởi hiện tượng Trái đất ấm lên đang “gieo những mầm họa” cho nhân loại.

Trong một diễn biến có liên quan, cùng ngày, tân Thủ tướng Australia Kevin Rudd đã ký phê chuẩn Nghị định thư Kyoto. Đây là động thái chính thức đầu tiên của tân Chính phủ Australia, chứng tỏ cam kết của chính phủ trong việc xử lý vấn đề thay đổi khí hậu.

H.C. (Theo AFP, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.