Tìm về châu Á sau Brexit

SGGP
Sau vòng đàm phán thứ tư kéo dài từ ngày 2 đến 5-6 về các thỏa thuận thương mại sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (còn gọi là Brexit) kết thúc mà không đạt được bước đột phá nào đáng kể, nguy cơ về một Brexit không thỏa thuận đang dần hiện hữu.

Ảnh minh họa: TTXVN

Ảnh minh họa: TTXVN

Theo kế hoạch, Anh sẽ chính thức rời Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 31-12-2020. Trong bối cảnh với quỹ thời gian còn rất hạn hẹp,  ông Michel Barnier, Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU, vừa đưa ra tuyên bố: “London không nên là một trung tâm tài chính châu Âu sau Brexit”.

Báo The Telegraph của Anh ngày 10-6 dẫn nhận định của ông Michel Barn cho rằng: “Chúng ta phải tự hỏi liệu việc để Vương quốc Anh giữ vị trí nổi bật này có thực sự là lợi ích của EU không”. Theo trưởng đoàn đàm phán EU, Anh không nên được phép trở thành bước đệm vào thị trường EU hoặc trung tâm sản xuất cho khối này sau khi kết thúc giai đoạn chuyển tiếp trong năm nay. Anh cũng không nên giữ thị phần lớn của mình trên thị trường rộng lớn của EU để thử nghiệm hàng hóa trước khi đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn của EU. Mất 20% thị phần đó có nghĩa là một quá trình nặng nề và tốn kém cho các doanh nghiệp Anh, nơi họ sẽ phải trả tiền cho các sản phẩm của mình để được chuyển đến EU thử nghiệm trước khi chúng có thể được xuất khẩu lại sang khối này. Theo các điều khoản trong thỏa thuận, Anh sẽ phải trả hàng tỷ bảng Anh cho EU nếu được tiếp tục tiếp cận vào thị trường chung và liên minh hải quan sau khi thời gian chuyển tiếp kết thúc vào tháng 12 tới. 

Sau nhiều thập niên “gia công” chính sách thương mại đối với EU, Vương quốc Anh dường như đang tìm kiếm các hiệp định thương mại tự do với các nước trên thế giới và hướng tới mục tiêu có các hiệp định bao trùm tới 80% thương mại của Anh vào năm 2022. Chế độ thuế quan mới, được áp dụng từ tháng 1-2021, đánh dấu sự khởi đầu của việc rời khỏi EU mà một số quan chức Anh gọi là rời khỏi một hệ thống EU quá phức tạp, đặt ra không gian riêng cho Anh khi đàm phán các thỏa thuận thương mại với cả Mỹ và khối EU có trụ sở tại Brussels.

Các chiến lược gia ở London dường như cũng đã dự đoán trước sự “hắt hủi” của EU. Ngày 5-6 Chính phủ Anh cho biết đã đề nghị trở thành đối tác đối thoại của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) khi nước này tìm cách tăng cường các mối quan hệ hậu Brexit trong khu vực. ASEAN hiện có 10 đối tác đối thoại, trong đó có EU - khối mà Anh đã rời khỏi vào cuối tháng 1, cũng như Australia, Canada, Nhật Bản và Mỹ. Anh bày tỏ hy vọng có được mối quan hệ đối tác với ASEAN, qua đó đẩy nhanh tăng trưởng kinh tế, tiến bộ xã hội và hợp tác tại khu vực. Điều này sẽ mang lại những cơ hội mới ở nhiều lĩnh vực từ thương mại, giáo dục, khoa học tới an ninh.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab tuyên bố: “Khi mà tầm quan trọng của châu Á ngày một tăng, một nước Anh toàn cầu sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với những người bạn tại khu vực. Bằng cách trở thành một trong những đối tác đối thoại của ASEAN, chúng tôi có thể tăng cường khả năng hợp tác khắp khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, như một hình mẫu tốt đẹp về tất cả các vấn đề, từ biến đổi khí hậu tới ổn định tại khu vực”.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Iraq hỗ trợ Lebanon giải quyết tình trạng thiếu điện

Chính phủ Iraq vừa ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Lebanon thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Lebanon phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.