Tin vắn

Cuba
Ngày 2-12, Ủy ban Bầu cử tỉnh Santiago ở miền Đông Cuba cho biết Chủ tịch Fidel Castro, người đang trong thời kỳ dưỡng bệnh, đã được đề cử vào danh sách đại biểu Quốc hội trong nhiệm kỳ 5 năm tới, mở đường cho việc có thể tái cử chức Chủ tịch Hội đồng Nhà nước gồm 31 thành viên. V.Kh (AFP)

Thổ Nhĩ Kỳ

Với sự yểm trợ của máy bay, quân đội nước này đã nã pháo vào một nhóm 50-60 thành viên phong trào vũ trang ly khai đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở miền Bắc Iraq và gây “tổn thất nặng nề” cho lực lượng này. H.Ch. (CNN)

Ấn Độ – Bangladesh

Chính phủ Ấn Độ dỡ bỏ một phần lệnh cấm xuất khẩu các mặt hàng lương thực chủ yếu, theo đó cho phép xuất khẩu sang một số vùng đang chịu ảnh hưởng của cơn lốc xoáy vừa qua ở Bangladesh khoảng nửa triệu tấn gạo nhằm cứu đói khẩn cấp. X.H. (AFP)

Venezuela

Ngày 2-12, người dân Venezuela đã đi bỏ phiếu trưng cầu dân ý về các thay đổi Hiến pháp của Tổng thống Hugo Chavez nhằm mở rộng quyền lực và cho phép tiến tới một nhiệm kỳ tổng thống vô thời hạn. L.V. (AFP)

Ấn Độ

Ngày 2-12, Ấn Độ đã bắn thử thành công loại tên lửa tầm trung Prithvi mới tại bang Orissa, miền Đông nước này. Đây là một trong 5 loại tên lửa do Ấn Độ sản xuất. L.V. (AFP)

Pakistan

Giới chức Pakistan ngày 2-12 cho biết, bất chấp lời kêu gọi tẩy chay cuộc bầu cử của các đảng đối lập, cho đến nay đã có đến 13.490 ứng cử viên nộp đơn tham gia tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử vào ngày 8-1 năm tới. X.H. (AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.