Tinh giản thủ tục hành chính giúp tiết kiệm hàng tỷ USD mỗi năm

Tổ chức doanh nghiệp độc lập Liên bang Canada (CFIB) vừa công bố báo cáo cho biết các doanh nghiệp Canada phải chi 31 tỷ USD/năm cho việc hoàn tất các thủ tục giấy tờ kinh doanh theo các quy định, nhiều hơn 45% so với Mỹ.

Báo cáo của CFIB được công bố đồng thời với đề xuất sửa đổi các quy định liên bang về thực phẩm và thuốc. Chủ tịch Hội đồng quản trị kho bạc Canada, ông Tony Clemen, cho biết đề xuất này có thể giúp cho các cửa hàng dược phẩm tiết kiệm khoảng 8,7 triệu USD/năm. Laura Jones, Phó Chủ tịch của CFIB, cho biết nếu các đề xuất được thi hành sẽ tiết kiệm được một khoảng tương đương với một gói kích thích kinh tế 9 tỷ USD/năm ở Canada. 

Đ.CAO

  • Hồi sinh giống người đã tuyệt chủng 

Trả lời phỏng vấn báo Spiegel, giáo sư - nhà di truyền học George Church đến từ Đại học Harvard, cho biết ông có thể hồi sinh người cổ đại Neanderthal vốn tuyệt chủng cách đây 33.000 năm. Theo ông, quá trình phân tích mã gen của người Neanderthal thông qua các mẫu xương hóa thạch đã hoàn tất, đủ để tái dựng ADN của họ. Dự án của giáo sư Church có thể bắt đầu bằng việc tái tạo ADN của người Neanderthal dựa vào mã gen phát hiện trong hóa thạch. Sau đó, ông sẽ đưa ADN này vào các tế bào gốc. Tiếp theo, những tế bào gốc này được cấy ghép vào các tế bào của một phôi thai người ở giai đoạn đầu phát triển. 

H.NHI

  • Ấn Độ đòi tăng nặng hình phạt tội phạm hiếp dâm 

Một hội đồng cấp chính phủ của Ấn Độ vừa đề nghị tăng nặng hình phạt tù đối với những người phạm tội hiếp dâm sau nhiều vụ hiếp dâm gây chấn động dư luận nước này. Gopal Subramanium, một thành viên của hội đồng tư pháp, cho biết bản án tối đa cho băng nhóm hãm hiếp nên được nâng lên mức chung thân. Thế nhưng theo ông, hội đồng đã không đề nghị án tử hình bởi vì họ đã nhận được đa số các đề xuất chống lại hình phạt này. Theo luật Ấn Độ, tội hiếp dâm phải bị tối thiểu 7 năm tù giam và tối đa là tù chung thân nhưng thường được giảm xuống mức 10-14 năm.  

K.MINH

  • Nga lập ngân hàng dữ liệu sinh trắc học lao động nước ngoài 

Theo Đài Tiếng nói nước Nga, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã ký một sắc lệnh cho phép cơ quan kiểm soát di trú của Nga sẽ tiến hành thu thập dữ liệu sinh trắc học và dấu vân tay người lao động nước ngoài. Hiện ngân hàng dữ liệu đã có thông tin về công dân nước ngoài tại Nga và công việc của họ. Tuy nhiên, sắp tới hệ thống sẽ được bổ sung các số liệu sinh trắc học do Cơ quan di trú liên bang thu thập. Ngoài ra, ảnh và dấu vân tay của người lao động nhập cư cũng được đưa vào ngân hàng dữ liệu. Giới chuyên gia hy vọng biện pháp này sẽ giúp đơn giản hóa công tác của cơ quan quản lý cũng như tạo thuận lợi cho người nhập cư. 

V.CAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.