Tình hình bất ổn tại Iraq: Anh đổ lỗi cho Mỹ

Hãng tin AFP ngày 6-3 đưa tin, phát biểu tại cuộc điều trần công khai chính thức về vai trò của mình trong việc chi ngân sách cho cuộc chiến tại Iraq, Thủ tướng Anh Gordon Brown, người giữ chức Bộ trưởng Tài chính Anh khi đó, đã khẳng định sự ủng hộ của Luân Đôn đối với cuộc xâm lược Iraq do Mỹ cầm đầu hồi năm 2003 là một “quyết định đúng”.

Ông Brown khẳng định, với tư cách là Bộ trưởng Tài chính khi lực lượng Anh tham gia cuộc xâm lược Iraq cùng với Mỹ, mức chi tiêu quốc phòng khi đó là đủ.

Tuy nhiên, trước Ủy ban điều tra độc lập về cuộc chiến ở Iraq, ông Brown đã đổ lỗi cho Mỹ về tình hình bất ổn tại Iraq. Theo ông Brown, vì Washington đã làm ngơ trước những lời cảnh báo về tình trạng rối loạn và bạo lực ở Iraq sau khi chính quyền của cố Tổng thống Saddam Hussein bị lật đổ.

Trước đó, hồi tháng 1, cựu Thủ tướng Anh Tony Blair cũng phát biểu trong phiên điều trần công khai rằng, ông không hối tiếc về vai trò của Anh trong cuộc xâm lược Iraq hồi năm 2003. Ông Blair cũng cho rằng Iraq dưới thời cựu Tổng thống Saddam Hussein có sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt, dù đến nay người ta vẫn chưa phát hiện được bất cứ loại vũ khí hủy diệt nào tại đây.  

Ch.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.