Tinh thần là liều thuốc quý

Cầm kết quả xét nghiệm với phán quyết ung thư ruột, chị Phạm Ngọc Kim (ngụ tại quận 5, TPHCM) đờ đẫn nhìn về hướng khu nhà vĩnh biệt ở cuối bệnh viện... Và những ngày đầu, chị bỏ ăn, người gầy rộc. Chị lo về 4 đứa con, đã mồ côi cha, giờ có mệnh hệ nào thì… Nhưng rồi nỗi đau cũng tạm qua đi nhờ bác sĩ Bùi Chí Viết tư vấn về phương pháp điều trị, khả năng thành công của y học hiện nay cùng với sự động viên của các con, chị đã dần dần lạc quan và tin tưởng vào điều kỳ diệu sẽ đến với mình.

Đến tháng 10-2010, chị được phẫu thuật cắt bỏ khối u ruột. Song song với quá trình điều trị và quyết tâm uống thuốc, chị còn tích cực rèn luyện sức khỏe, ăn uống dinh dưỡng. Kết quả kiểm tra vừa qua, chị được bệnh viện thông báo không còn tế bào ung thư. “Cầm kết quả xét nghiệm lần này, tôi thấy mình như sống lại” - chị òa khóc thốt lên.

Bế đứa cháu ngoại trên tay, chị Nguyễn Thị Tuyết Vân xúc động cho biết: “Tôi cũng không ngờ mình vẫn khỏe mạnh đến ngày hôm nay để được thấy con cái lập gia đình”. Cách đây 6 năm, chị Vân  bị ung thư trực tràng phải phẫu thuật cắt bỏ khối u và truyền hóa chất. Nhớ lại thời kỳ đó chị Vân vẫn còn thấy sợ. “Lúc vô hóa chất, người tôi luôn bị nhiệt, ruột gan nóng như có lửa, miệng thì viêm loét, đau rát… Cũng may nhờ sự động viên của người thân và quyết tâm nỗ lực đến cùng tôi đã sống được đến ngày hôm nay. Ung thư không phải là dấu chấm hết nếu ta tích cực rèn luyện sức khỏe và có chế độ dinh dưỡng, tinh thần lạc quan” - chị Vân nói.

Bác sĩ Vũ Văn Vũ, Trưởng Khoa nội 1, Bệnh viện Ung bướu TPHCM, cho biết ngày nay với sự phát triển của khoa học nhiều phương pháp chẩn đoán và điều trị đặc hiệu đã góp phần nâng cao tỷ lệ chất lượng sống cũng như điều trị khỏi cho nhiều bệnh nhân ung thư. Như ung thư vú, tỷ lệ chữa khỏi là 70% (nếu phát hiện sớm thì tỷ lệ chữa khỏi lên tới 80-90%). Ung thư tuyến tiền liệt, phát hiện sớm có 90% bệnh nhân được chữa khỏi. Ung thư cổ tử cung có tỷ lệ lành bệnh 65-70%, nếu áp dụng đúng các phương pháp điều trị.

Tuy nhiên, bên cạnh việc chăm sóc và điều trị, tỷ lệ thành công phụ thuộc vào bệnh nhân. Bởi nếu bệnh nhân có sức khỏe và tâm lý tốt, việc điều trị sẽ thuận lợi và ngược lại. Theo các nghiên cứu cho thấy, có 40-80% bệnh nhân ung thư có nguy cơ sụt cân và 30% bệnh nhân chết vì bị suy kiệt trước khi chết vì bệnh.

VINH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).