Toàn cầu có 21 triệu lao động cưỡng bức

(SGGPO).- Theo hãng tin AP, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) vừa công bố bản báo cáo cho biết trong lĩnh vực kinh tế tư nhân trên toàn cầu hiện nay có 21 triệu lao động cưỡng bức. Những lao động này đã tạo ra 150 tỷ USD lợi nhuận bất hợp pháp mỗi năm. Con số này cao hơn gấp 3 lần so với năm 2005 ( 44 tỷ USD).

ILO cũng cho biết nguồn lợi nhuận này đến từ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. 99 tỷ USD, chiếm gần 2/3 trong tổng lợi nhuận 150 tỷ USD là từ bóc lột tình dục. Phần còn lại đến từ bóc lột lao động về kinh tế gồm: giúp việc gia đình, lao động nông nghiệp và các hoạt động kinh tế khác.

Theo ILO, thu nhập thấp, không ổn định và đói nghèo là những yếu tố khiến người lao động trở thành nạn nhân của lao động cưỡng bức. Những nguyên nhân khác là sự thiếu hiểu biết, nạn mù chữ, giới tính và di cư.

Trẻ em châu Phi đi đào vàng

 PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.