Dân gian xem tỏi chỉ là một gia vị nhưng với y học là một dược liệu. Đặc biệt, tỏi đen (củ tỏi) đã được các nhà khoa học Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam nghiên cứu lên men tự nhiên từ tỏi tươi, làm tăng tác dụng của các hoạt chất và mất đi mùi khó chịu của tỏi, trở thành một vị thuốc đặc trị chống oxy hóa, chống lão hóa, phòng chống bệnh tật…
Các nhà khoa học đã chứng minh tỏi đen có đặc điểm chống oxy hóa cao gấp nhiều lần tỏi thông thường, có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi các tổn hại do các gốc tự do mang lại. Các nghiên cứu về tác dụng sinh học của tỏi đen cho thấy các hợp chất sulfur hữu cơ, dẫn chất của tetrahydro carboline được hình thành từ quá trình lên men có hoạt tính mạnh, dọn sạch gốc tự do và ức chế quá trình peroxy hóa lipid cao hơn tỏi thường. Cơ chế tác dụng của tỏi đen thông qua con đường kích thích đáp ứng miễn dịch, loại trừ khả năng di căn của các tế bào khối u.
Học viện Quân Y (Bộ Quốc phòng) cũng đã nghiên cứu thành công công nghệ lên men tỏi đen từ tỏi Lý Sơn. Kết quả tỏi đen được tạo ra sau quá trình lên men có các tác dụng sinh học hơn hẳn so với tỏi thông thường, có khả năng hỗ trợ và dự phòng nhiều loại bệnh. Hơn nữa, qua nghiên cứu cho thấy tỏi đen Việt Nam có chất lượng cao hơn so với tỏi đen Hàn Quốc, Nhật Bản.
Hiện nay trên thế giới, tỏi đen đang được nhiều nhà khoa học quan tâm nghiên cứu, đặc biệt tại các nước châu Á. Đáng chú ý, tỏi đen đã được sử dụng trong công nghệ dược phẩm, thực phẩm chức năng với tác dụng chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch, hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch, tiểu đường… Ngoài ra, trong ngành thực phẩm, nước uống, giải khát, tỏi đen đóng chai và các dạng chế phẩm khác (cao tỏi đen, viên nang mềm tỏi đen…) đã và đang lưu hành rộng rãi tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Singapore như một vị thuốc bảo vệ sức khỏe (tăng cường thể trạng, làm giảm mệt mỏi, tăng sức đề kháng, cải thiện xơ vữa động mạch, cao huyết áp…) và ức chế quá trình lão hóa, giữ gìn sắc đẹp.
Tại Việt Nam, tỏi đen đã được sản xuất thành viên nang mềm bởi Viện Công nghệ sinh học - Công nghệ thực phẩm (Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) phối hợp với Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Anh Minh và cho thấy hàm lượng S-allyl-L-Cystein tăng 5-10 lần so với tỏi thường. Đây là một hoạt chất chống oxy hóa cao, ngăn ngừa sự phát triển và ức chế sự phát triển của khối u.
T.H