Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn: Kêu gọi người dân tiết kiệm nước

Trước tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn diễn ra gay gắt đang đe dọa đến hoạt động sản xuất nước cung cấp cho nhân dân TPHCM, ngành cấp nước TPHCM kêu gọi người dân sử dụng nước tiết kiệm.

Hành động nhỏ…

Cụ thể, Tổng Công ty Cấp nước TPHCM kêu gọi người dân chung tay thực hiện tiết kiệm nước trong sinh hoạt hàng ngày với những việc làm cụ thể. Đó là, sử dụng thiết bị tiết kiệm nước, tắt vòi nước trong khi chải răng cạo râu, không rửa chén dưới vòi nước chảy liên tục, tắm nhanh bằng vòi sen, ngâm trước chén, dĩa, chảo nồi khó rửa, chỉ giặt máy khi đầy tải, dùng chổi và xô đựng nước để rửa sân thay vì mở vòi nước chảy liên tục.

Cùng với đó, người dân có thể tham gia vào việc ngăn chặn thất thoát nước sạch qua việc kiểm tra phát hiện rò rỉ khi có các dấu hiệu: có tiếng nước chảy liên tục, hóa đơn tiền nước leo thang mỗi tháng, có mùi hôi từ sàn nhà hoặc tường gần ống thoát hoặc cống rãnh, đồng hồ nước vẫn quay khi không sử dụng, tường hoặc sàn có những vùng bị thấm nước, ẩm hoặc ố khi không bị đổ nước, cây cối phát triển không đồng đều, nền móng bị rạn nứt, đất sụp hoặc chạy mà không rõ lý do…; sửa chữa các thiết bị trong nhà khi phát hiện có rò rỉ nước. Đặc biệt, khi phát hiện ống nước bị xì bể cần thông báo cho đơn vị cấp nước trong thời gian sớm nhất. Ngoài ra, thông báo cho đơn vị cấp nước khi phát hiện hành vi: tác động vào đồng hồ nước, tác động vào mạng lưới cấp nước, sử dụng nước từ trụ cứu hỏa...

Niềm vui của người dân khi được sử dụng nguồn nước sạch

Như chúng tôi đã đưa tin, hạn hán, xâm nhập mặn đang hoành hành nhiều địa phương trên cả nước gây thiệt hại nặng nề. Tại TPHCM tình hình này đang đe dọa trực tiếp đến nguồn nước sản xuất cung cấp cho thành phố. Từ đầu năm 2016 đến nay, hiện tượng El Nino - hiện tượng vùng biển ở khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương ấm lên bất thường -  đã gây ra những tác động nghiêm trọng đến nguồn nước sông Đồng Nai và sông Sài Gòn, gây thiếu nước. Trữ lượng nước về các hồ đầu nguồn cũng giảm mạnh. Qua đo đạc, lượng nước tích trữ của hồ Dầu Tiếng trên thượng nguồn sông Sài Gòn hiện nay là 928 triệu m3 , chỉ đạt khoảng 76% và lượng nước tích trữ của hồ Trị An trên sông Đồng Nai hiện nay cũng chỉ đạt khoảng 80% so với trung bình hàng năm. Lưu lượng nước sông về hạ nguồn giảm kết hợp với triều cường đã dẫn tới xâm nhập mặn lấn sâu về thượng nguồn sông Sài Gòn. Hiện các hồ phải căn kéo trong việc xả nước đẩy mặn để phục vụ cho nông nghiệp và cho hoạt động sản xuất nước. Diễn biến của hạn hán và xâm nhập mặn đang ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất và cấp nước sinh hoạt của Sawaco đối với thành phố nhiều ngày qua. Trong đó, ảnh hưởng nghiêm trọng nhất là hoạt động sản xuất nước của Nhà máy Nước Tân Hiệp. Do nguồn nước sông Sài Gòn tại trạm bơm nước thô Hòa Phú (Bến Than, Củ Chi) độ mặn tăng cao, nhiều thời điểm vượt chuẩn 250mg/l, buộc Nhà máy Nước Tân Hiệp phải điều chỉnh chế độ vận hành, ngừng lấy nước thô trong nhiều giờ.

… Ý nghĩa lớn

 Để đảm bảo hoạt động sản xuất và sản lượng cung cấp nước sạch cung cấp liên tục cho thành phố, Nhà máy Nước Tân Hiệp đã phối hợp Công ty Khai thác Thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hòa yêu cầu hỗ trợ xả nước đẩy mặn. Tuy nhiên, trước tình hình khô hạn và xâm nhập mặn nặng nề như hiện nay (cao nhất trong vòng 5-6 năm nay), hồ Dầu Tiếng hiện đã không đủ sức để đẩy mặn nên hiện nay, nhà máy phải ngưng lấy nước thô để sản xuất trung bình 6 giờ mỗi ngày. 

Tương tự, trên sông Đồng Nai, xâm nhập mặn cũng đã ảnh hưởng trực tiếp đến trạm bơm nước thô của Nhà máy nước Bình An - đơn vị Sawaco mua sỉ nước sạch để hòa vào mạng cấp nước cho thành phố (nằm ở khu vực hạ lưu gần Cầu Đồng Nai, Biên Hòa). Trong đó, nhiều ngày độ mặn liên tục tăng cao vượt 250 mg/l và Nhà máy Nước Bình An phải tạm ngừng khai thác nước thô và gián đoạn hoạt động sản xuất. Mặc dù vị trí khai thác nước thô trên sông Đồng Nai của các nhà máy nước khác (Thủ Đức, BOO Thủ Đức, Thủ Đức 3) tại trạm bơm Hóa An độ mặn chưa vượt quy chuẩn, nhưng cũng có xu hướng tăng và tình trạng thiếu nước hiện nay cũng đã gây ra nhiều khó khăn cho vận hành, sản xuất.

Với quyết tâm đảm bảo cấp nước an toàn, liên tục, đạt chất lượng đáp ứng nhu cầu thiết yếu cho người dân thành phố, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn cùng với các đơn vị trực thuộc đã chủ động và nỗ lực triển khai nhiều biện pháp kịp thời để kiểm soát chất lượng nước thô, đảm bảo vận hành sản xuất và cung cấp nước ổn định như: theo dõi liên tục diễn biến chất lượng nước, phối hợp chặt với các đơn vị quản lý hồ đầu nguồn (Trị An, Dầu Tiếng) xả nước đẩy mặn, điều phối các nguồn nước khác bổ trợ, điều chỉnh chế độ vận hành các nhà máy và mạng lưới cấp nước hợp lý, đồng thời luôn chuẩn bị sẵn sàng các biện pháp cấp nước trong điều kiện khẩn cấp… Nhờ vậy những ngày qua tình hình cung cấp nước sạch cho nhân dân TPHCM được ổn định.

Về lâu dài, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu ngày càng rõ nét và vấn đề ô nhiễm môi trường chưa được kiểm soát tốt dẫn tới các tác động bất lợi đến nguồn nước như thiếu nước, suy giảm chất lượng nước, xâm nhập mặn trong mùa khô gia tăng... sẽ ngày gay gắt và càng nghiêm trọng hơn. Do đó, bên cạnh việc nỗ lực của Tổng Công ty trong việc đảm bảo cấp nước an toàn và liên tục cho thành phố, ngành nước cũng rất cần được sự chung tay hỗ trợ của cộng đồng trong việc sử dụng nước hợp lý. “Mỗi người dân chỉ cần có những hành động nhỏ là có thể góp phần vào việc bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên”, lãnh đạo Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn kêu gọi.

Đinh Gia Anh


Công ty Cổ phần Cấp nước Thủ Đức: 100% hộ dân được cấp nước sạch, nước hợp vệ sinh

Năm 2015, Công ty Cổ phần Cấp nước Thủ Đức vẫn còn gặp nhiều khó khăn do khu vực quản lý hiện

có rất nhiều công trình phát triển đô thị, hệ thống mạng lưới đường ống cấp nước chưa đồng bộ, nhiều khu vực dân cư thưa thớt, địa hình có độ chênh cao… Bên cạnh đó, các thủ tục thỏa thuận hướng tuyến, xin phép đào đường tuy đã có những bước cải tiến nhưng vẫn chưa đáp ứng kịp thời cho công tác phát triển mạng và thực hiện giảm nước thất thoát thất thu.

Phấn đấu thực hiện Nghị quyết 28/2014/NQ-HĐND ngày 12/12/2014 của Hội đồng Nhân dân thành phố về việc giao chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế, xã hội cho Thành phố, trong đó có chỉ tiêu về cung cấp nước sạch và hợp vệ sinh cho 100% hộ dân trên địa bàn phục vụ, Công ty Cổ phần Cấp nước Thủ Đức đã có nhiều cải tiến, nâng cao chất lượng trong tất cả các khâu từ quản lý cho đến điều hành sản xuất kinh doanh, giảm thất thoát nước, tiết kiệm chi phí. Đặc biệt, công ty đã tự cân đối nguồn vốn để thực hiện phát triển mạng lưới cấp nước và vận động khách hàng cùng hợp tác đầu tư đối với những khu dân cư có quy hoạch ổn định.

Tiếp nhận hồ sơ gắn đồng hồ nước tại hẻm 127, khu phố 4, phường Tam Phú, quận Thủ Đức.

Theo đó, ngay từ đầu năm 2015, Ban lãnh đạo công ty đã xác định chỉ tiêu gắn mới đồng hồ nước và sản lượng nước phụ thuộc rất lớn vào việc triển khai các dự án phát triển mạng cấp nước. Đến nay, với 6 dự án do Tổng Công ty đầu tư, công ty đã hoàn thành 5 dự án với kinh phí trên 90 tỷ đồng, hoàn thiện 55.967 mét đường ống cấp nước tại Q.2, Q.9, Q.Thủ Đức. Với 44 dự án do chính công ty làm chủ đầu tư, công ty đã nỗ lực đẩy nhanh tiến độ làm việc, hoàn tất thi công 100% kế hoạch năm với kinh phí đầu tư hơn 103 tỷ đồng, tương đương 93.748 mét đường ống. Việc quyết định đầu tư vào các dự án này đã mang lại hiệu quả rất rõ, giúp công ty thực hiện gắn mới 23.796 đồng hồ nước cho khách hàng, đạt 216% so với kế hoạch đề ra từ đầu năm. Sản lượng nước cung cấp đạt 57,66 triệu m3, đạt 106% so với kế hoạch đề ra, nâng tỷ lệ hộ dân được cấp nước sạch trên địa bàn do Công ty quản lý đạt 100%, hoàn thành chỉ tiêu được giao theo Nghị quyết 28.

Song song với việc đẩy nhanh tiến độ phát triển và phủ kín mạng lưới, Công ty đã sớm làm việc với chính quyền địa phương, tập trung rà soát các khu vực chưa có mạng lưới, thống kê chi tiết số hộ chưa sử dụng nước sạch, đồng thời, đến từng khu phố, ngõ hẻm để trực tiếp phát hồ sơ cấp nước miễn phí cho nhân dân. Cụ thể tại P.Bình Chiểu, P.Tam Phú (Q.Thủ Đức), P.Trường Thạnh, P.Long Phước (Q.9), trong năm qua, lực lượng đoàn viên thanh niên, cán bộ công nhân lao động đã tổ chức 7 đợt ra quân phát nhận hồ sơ tại địa phương, gắn được 1.050 đồng hồ nước ngay trong ngày.

Đến cuối năm 2015, tổng số hộ dân đô thị được cấp nước sạch trên địa bàn do công ty quản lý ước là 258.299 hộ. Số hộ dân đô thị được cấp nước sạch tăng thêm trong năm 2015 là 11.542 hộ. Công ty Cổ phần Cấp nước Thủ Đức, hoàn thành chỉ tiêu 100% hộ dân trên địa bàn sử dụng nước sạch, nước hợp vệ sinh.

H.NG

Các tin, bài viết khác

Thị trường

Hà Nội: Rau xanh, thịt cá tăng đến 30%

Ngày 2-8, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trước việc liên tiếp ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 ở cộng đồng, lực lượng chức năng đã phong tỏa, tạm ngừng hoạt động một số chợ lớn trên địa bàn thành phố. Trong số này có chợ đầu mối Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm); khu bán hải sản, chợ đầu mối Long Biên (ở quận Ba Đình); chợ đầu mối phía Nam (ở quận Hoàng Mai) và chợ Phùng Khoang (ở quận Nam Từ Liêm). 

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Dư địa giảm lãi vay của ngân hàng vẫn còn

Các ngân hàng thương mại (NHTM) vừa công bố lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2021 tăng đột biến so với cùng kỳ năm trước. Với việc ăn nên làm ra như vậy, nhiều ý kiến cho rằng ngân hàng có thể giảm thêm lãi suất để chung tay tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN) trong bối cảnh hiện nay.

Nông nghiệp

Hỗ trợ người dân tiêu thụ nông sản

Ông Nguyễn Minh Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết, trước tình hình giãn cách thêm 14 ngày, UBND tỉnh đưa ra nhiều giải pháp để hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân trên địa bàn.

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

“Công thức 7K+3T” - Thêm sáng kiến phòng ngừa Covid-19 cho doanh nghiệp và người dân

Đại dịch Covid-19 với biến chủng mới trong gần 3 tháng qua đã bùng phát quá nhanh, nằm ngoài mọi dự đoán của nhiều người... Dưới góc độ là một người sáng lập và hiện đang là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Xây dựng Bình, Chủ tịch Hiệp hội xây dựng và vật liệu xây dựng TPHCM, ông Lê Viết Hải đã bổ sung khẩu hiệu 2K + 3T vào công thức 5K của Bộ Y tế để triển khai áp dụng tại tất cả công trình và cho các công ty thành viên, người lao động của Tập đoàn.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế