Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn: Làm lợi tiền tỷ từ những sáng kiến

Những năm qua, Đảng ủy, Ban Giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS) luôn xác định phong trào thi đua lao động sáng tạo là mũi nhọn đột phá, góp phần giúp Tổng Công ty phát triển bền vững. Chỉ tính riêng giai đoạn (2010-2015), toàn hệ thống CNS đã có hơn 361 đề tài, cải tiến, sáng kiến được xét duyệt và công nhận đem lại hiệu quả kinh tế cho Tổng Công ty hơn 44 tỷ đồng.

CNS có trên 16 dự án đầu tư đổi mới công nghệ, máy móc thiết bị với tổng mức đầu tư trên 1.600 tỷ đồng. Ảnh: Nhà xưởng phân xưởng ép nhựa tại Công ty TNHH CNS Amuara.

Niềm cảm hứng sáng tạo của người thợ

Tốt nghiệp hệ trung cấp Trường Cao đẳng Công nghiệp 4 TPHCM (nay là Đại học Công nghiệp), Trương Anh Văn (tổ điện, Công ty TNHH MTV Cao su Thống Nhất, trực thuộc CNS) về đầu quân cho Công ty cao su Thống Nhất làm công nhân kỹ thuật bảo dưỡng, bảo trì hệ thống điện cho công ty. Vừa làm việc, Văn vừa trau dồi kiến thức bằng các lớp học về tự động hóa ở trường Đại học Bách khoa, Khoa học Tự nhiên. Năm 2010, anh được tín nhiệm làm tổ trưởng tổ điện.

Trong thời gian làm việc tại tổ điện, anh Văn nhận thấy máy móc phục vụ sản xuất trong công ty nhập từ nước ngoài nhưng công nhân không nắm bắt được hết dẫn đến việc hao phí nhiều về nguyên liệu. Anh đã mạnh dạn đề xuất một số cải tiến táo bạo như cải tiến hệ thống điều khiển máy ép nhựa, hệ thống điều khiển của máy ép thành tự động hóa, kết cấu hệ thống thủy lực máy… Những cải tiến này góp phần giảm phế phẩm, tiết kiệm nguyên liệu và máy vận hành nhanh, chính xác hơn.

Tự nhận “máy móc giống như nguồn cảm hứng của tôi”, trong nhiều năm qua, anh Văn đã có rất nhiều sáng kiến, làm lợi cho công ty hàng chục tỷ đồng. Chẳng hạn như chế tạo máy đóng gói sản phẩm Deck, cải tiến hệ thống gia nhiệt nóng - lạnh cho máy cán, cải thiện hệ thống lưới điện công ty. Tổng giá trị tiết kiệm làm lợi là 1,2 tỷ đồng/năm; Cải tiến hệ thống điều khiển máy ép Press 2 “ULTRALON” làm lợi ước 97 triệu đồng/năm… 

 

Đồng chí Nguyễn Hoành Hoa, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV, Chủ tịch quỹ:

Không tiếc tiền cho các hoạt động sáng tạo

Các sáng kiến, cải tiến được áp dụng trong giai đoạn 2011 - 2015 đã góp phần rất lớn vào việc quản lý, vận hành các công trình an toàn, liên tục, hiệu quả, bảo vệ môi trường, đem lại lợi ích kinh tế, góp phần thiết thực tiết kiệm, chống lãng phí cho toàn Tổng Công ty. CNS sẵn sàng hỗ trợ và tạo mọi điều kiện về thời gian, tài chính, nhân lực để các tác giả phát triển ý tưởng, tính toán thiết kế, triển khai áp dụng sáng kiến vào thực tiễn. Định kỳ và đột xuất, CNS sẽ tổ chức đánh giá, bình xét khen thưởng các sáng kiến cải tiến để tôn vinh và áp dụng nhân rộng trong toàn CNS. Hoạt động khoa học và công nghệ có vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận với các công nghệ, kỹ thuật hiện đại, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh Đối với các hoạt động sáng tạo, quan điểm của tập thể lãnh đạo CNS là không tiếc kinh phí và luôn luôn ủng hộ.

 

Trương Anh Văn là một trong số hàng trăm kỹ sư, công nhân kỹ thuật tiêu biểu thuộc hệ thống của CNS đã đóng góp cho Tổng Công ty hàng tỷ từ những sáng kiến, cải tiến tâm huyết.

Nói về những “cây sáng kiến” của Tổng Công ty, ông Huỳnh Tấn Tư, Phó Tổng Giám đốc CNS tự hào khoe những công trình tiêu biểu khác từ sự sáng tạo của những người thợ. Như: Dây chuyền máy đóng thùng 6 điếu có giá trị làm lợi kinh tế hơn 6 tỷ đồng, tiết kiệm năng lượng điện tại nhà máy có giá trị làm lợi kinh tế hơn 1 tỷ đồng/năm ở Nhà máy Thuốc lá Bến Thành Craven “A”. Chuyển đổi máy vấn điếu King Size sang điếu Slim đã tiết kiệm so với đầu tư máy mới khoảng 2,8 tỷ đồng; cải tiến nâng cấp dây chuyền Máy bao hộp từ tốc độ 110 gói/phút lên 150 gói/phút, giúp tiết kiệm so với đầu tư máy mới khoảng 8,2 tỷ đồng và tiết kiệm nhân công khoảng 220 triệu/năm ở Nhà máy Thuốc lá Khánh Hội. Công trình cải tiến đầu ói sản phẩm DT từ 1 lỗ sang 2 lỗ có giá trị làm lợi kinh tế hơn 1 tỷ đồng; cải tiến kết cấu khuôn và công nghệ sản xuất sản phẩm 5401 có giá trị làm lợi kinh tế hơn 400 triệu đồng/năm ở Công ty TNHH MTV Cao su Thống Nhất. Sáng kiến keo nối đầu lõi thép không dùng chất bám dính MEGUM, tiết kiệm cho vật tư nguyên liệu có giá trị làm lợi kinh tế hơn 200 triệu đồng/năm, sáng kiến sản phẩm mới như băng BIDA cho Mỹ có giá trị làm lợi kinh tế hơn 300 triệu đồng/năm ở Công ty CP Cao su Bến Thành…

Đặt nền móng cho những công trình công nghệ tầm cao

Nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học - công nghệ đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, CNS đã áp dụng mạnh mẽ những tiến bộ khoa học, các công nghệ mới trong hoạt động của CNS và các đơn vị thành viên.

Theo Phó Tổng CNS Giám đốc Huỳnh Tấn Tư, toàn Tổng Công ty có 16 dự án đầu tư đổi mới công nghệ, máy móc thiết bị với tổng mức đầu tư trên 1.600 tỷ đồng. Các lĩnh vực đầu tư đổi mới công nghệ được thực hiện chủ yếu là công nghệ thông tin, ngành nhựa, cao su, cơ khí chế tạo khuôn mẫu chính xác. Tổng Công ty cũng đã thành lập Hội đồng sáng kiến cải tiến để bình chọn, thẩm định các sáng kiến của người lao động, đồng thời tạo điều kiện về thời gian để họ thực hiện, hoàn thiện sáng kiến. Định kỳ hàng năm, Hội đồng tổ chức xem xét, đánh giá, chỉ ra những hạn chế cần khắc phục để hoàn thiện các đề tài sáng kiến và có biện pháp khen thưởng kịp thời đối với những sáng kiến có tính khả thi, hiệu quả cao để động viên, khuyến khích tinh thần sáng tạo.

Ông Nguyễn Hoành Hoa - Chủ tịch Hội đồng thành viên CNS trao tặng hoa cho cá nhân điển hình về sáng kiến cải tiến kỹ thuật giai đoạn 2010 - 2015.

Ngoài ra, việc trích lập, sử dụng Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ đã giúp CNS thực hiện các dự án, các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng KH&CN, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất và kinh doanh của CNS. Đồng thời, việc mạnh dạn đầu tư đổi mới công nghệ, máy móc thiết bị, ứng dụng khoa học và công nghệ mới đã góp phần đem lại hiệu quả kinh tế cao cho CNS.

Theo lãnh đạo CNS, để có được các phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật sâu rộng tại toàn Tổng Công ty, CNS đã mạnh dạn đầu tư đồng thời có nhiều giải pháp khuyến khích người lao động tích cực tham gia. Như ưu tiên xem xét nâng lương, nâng bậc thợ cho tác giả các sáng kiến; tôn vinh, khen thưởng xứng đáng trước toàn tổng Công ty; đăng ký để tác giả tham dự giải thưởng Tôn Đức Thắng và các giải thưởng cấp Quốc gia; cấp kinh phí, tạo điều kiện để đưa sáng kiến đi vào thực tiễn…

Việc mạnh dạn đầu tư đổi mới công nghệ, máy móc thiết bị, ứng dụng khoa học và công nghệ mới đã góp phần đem lại hiệu quả kinh tế cao cho CNS. Đáng kể nhất là:

° Công ty TNHH MTV Phát triển Công viên Phần mềm Quang Trung:

Tăng cường an ninh thông tin cho hệ thống Chính phủ điện tử - Dự án có tỷ suất hoàn vốn IRR là 57%.

Đầu tư mới 2 thiết bị định tuyến Juniper MX960 cho hệ thống Internet Gateway và nâng cấp 2 thiết bị Router, 2 thiết bị Core Switch - bổ sung năng lực, nâng cao hiệu suất xử lý, năng lực cung cấp dịch vụ.

° Công ty CP Nhựa Sài Gòn:

Đầu tư máy móc, thiết bị, công nghệ mới giúp tiết kiệm năng lượng, tạo ra sản phẩm mới, nâng cao năng lực cạnh tranh đáp ứng thị trường trong nước, thay thế các mặt hàng nhập khẩu.

° Công ty TNHH MTV Cao su Thống Nhất:

Dự án đầu tư Nhà máy sản xuất phụ tùng cao su kỹ thuật cao - Doanh số 340 tỷ đồng/ năm.

Dự án đầu tư sản xuất sản phẩm phụ tùng cao su cao cấp (Grommet) dùng cho ngành ô tô - Doanh số 11 tỷ đồng/năm.

° Công ty TNHH CNS Amura Precision:

Nhà máy chế tạo khuôn mẫu chính xác - với công suất sản xuất 250 - 500 bộ khuôn/năm, đáp ứng nhu cầu cho các doanh nghiệp FDI, tập đoàn, giảm nhập khẩu, tăng giá trị xuất khẩu.

° Nhà máy CNS Thạnh Phát:

Dự án đầu tư Nhà máy sản xuất cọc vách nhựa uPVC - sản lượng sản xuất 3.150.000 kg/năm, thực hiện hiệu quả các công trình sạt lỡ, vỡ bờ bao, ngập lụt do triều cường của TPHCM.

° Nhà máy Thuốc lá Khánh Hội:

Dự án đầu tư dây chuyền chế biến sợi 4 tấn/giờ- Tăng công suất Xưởng sơ chế, nâng cao chất lượng thuốc sợi, tăng doanh thu cho nhà máy.

° Nhà máy Thuốc lá Bến Thành Craven “A”:

Dự án Xưởng sản xuất đầu lọc - Cung cấp đầu lọc cho Xưởng sản xuất thành phẩm, giúp chủ động trong sản xuất, giảm chi phí sản xuất.

NGỌC LAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Việc cho các chợ đầu mối tại TPHCM được mở điểm trung chuyển hàng hóa được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết tình trạng thiếu hàng hóa thiết yếu trong bối cảnh thành phố thực hiện giãn cách. Thế nhưng, thực tế đã không được như mong muốn. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Xuất khẩu cá tra giảm mạnh trong tháng 8 và tháng 9

Theo Tổng cục Thủy sản, diện tích thả nuôi cá tra ở vùng ĐBSCL từ đầu năm đến nay khoảng 3.516ha (bằng 74,3% so với cùng kỳ 2020), sản lượng thu hoạch ước đạt 932.000 tấn (bằng 81% so với cùng kỳ); trong đó sản lượng cá tra thu hoạch của tháng 8 giảm 44,9% và nửa tháng đầu tháng 9 giảm 77%.

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế