Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn phát động chiến dịch mới nhằm hạn chế rác thải nhựa

Sau một năm triển khai thực hiện nhiều hoạt động thiết thực trên toàn hệ thống nhằm hưởng ứng Chị thị 19 của Thành ủy TPHCM, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) tiếp tục đẩy mạnh chương trình hành động này bằng Chiến dịch "Nói không với rác thải nhựa sử dụng một lần" (Say No to single use plastics) đến toàn thể cán bộ, nhân viên trong toàn hệ thống, đặc biệt là các đơn vị tại TPHCM.

 Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn phát động chiến dịch mới nhằm hạn chế rác thải nhựa

Lễ phát động chiến dịch mới được đưa ra tại buổi sinh hoạt dưới cờ của Tổng Công ty hôm thứ Hai, ngày 21-10.

Tại Lễ phát động, ông Trương Tấn Sơn - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 19 - cho hay: "Thay mặt cho Ban Lãnh đạo Tổng Công ty, tôi kêu gọi tất cả cán bộ, nhân viên trong toàn hệ thống hãy chung tay bảo vệ môi trường từ hành động nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn là nói Không với rác thải nhựa sử dụng một lần".

Chiến dịch mới có ý nghĩa tăng thêm sự phong phú cho nội dung hoạt động mang tính xuyên suốt trong chuỗi chương trình hành động của đại diện khối doanh nghiệp điển hình tại TPHCM nhằm tiếp tục hưởng ứng Chỉ thị số 19-CT/TU ngày 19/10/2018 của Thành ủy TPHCM về việc thực hiện Cuộc vận động "Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước".

Cùng với Chỉ thị số 19-CT/TU của thành phố còn có Công văn số 161/LĐCP ngày 25/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về kêu gọi chung tay hành động giải quyết ô nhiễm môi trường do rác thải, đặt biệt là rác thải nhựa gây ra.

Ngay sau lời phát động cho chiến dịch mới, ông Trương Tấn Sơn cũng giới thiệu bộ quà tặng đặc biệt gồm túi xách, túi đựng bình nước cá nhân bằng vải bố và bình nước bằng inox với cụm logo và slogan "Nói không với rác thải nhựa sử dụng một lần". Đây đều là những chất liệu thân thiện với môi trường, được sử dụng nhiều lần.

 Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn phát động chiến dịch mới nhằm hạn chế rác thải nhựa ảnh 1
Bộ quà tặng này sau đó đã được gửi đến từng cán bộ, nhân viên Khối Văn phòng Tổng Công ty cũng như toàn thể cán bộ, nhân viên Saigontourist thay cho lời nhắc nhở nâng cao nhận thức về tác hại của rác thải nhựa và tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường.

Ngoài ra trong tháng 10-2019, Tổng Công ty cũng gửi tặng túi vải và thông điệp này đến toàn bộ cán bộ, nhân viên các đơn vị trực thuộc tại TPHCM cũng như dành tặng cho khách hàng đến mua tour tại đơn vị Lữ hành Saigontourist.

Chiến dịch "Nói không với rác thải nhựa sử dụng một lần" của Tổng Công ty bao gồm nhiều nội dung thiết thực, trong đó khuyến khích, kêu gọi tất cả cán bộ, nhân viên cùng thay đổi hành vi, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa, túi nilon dùng một lần như hành động tích cực nhằm góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khoẻ con người và hệ sinh thái.

 Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn phát động chiến dịch mới nhằm hạn chế rác thải nhựa ảnh 2
Nội dung trong công văn yêu cầu thực hiện giảm rác thải nhựa còn khuyến nghị cán bộ, nhân viên Khối Văn phòng Tổng Công ty và các đơn vị không sử dụng nước uống đóng chai sử dụng một lần tại các phòng họp và phòng làm việc. Thay vào đó bằng cách trang bị máy lọc nước uống trong các phòng họp; phục vụ trà nóng, cà phê trong các phòng làm việc của Lãnh đạo Tổng Công ty để tiếp khách; không sử dụng hoặc thay thế ống hút nhựa bằng các loại khác như ống hút giấy, ống hút cỏ, ống hút gạo, inox,...

Trước đó, các văn bản hướng dẫn thực hiện theo Chỉ thị 19 phổ biến đến toàn hệ thống Saigontourist còn nhấn mạnh các ấn phẩm, quà tặng ưu tiên làm bằng chất liệu thân thiện môi trường, hạn chế đồ nhựa bằng cách dùng bút chì, viết có thân làm từ giấy kraft, bìa/sổ/lịch bằng giấy tái chế,... Tại nơi làm việc, cán bộ, nhân viên được khuyến khích dùng văn phòng phẩm tiết kiệm hay là việc tái sử dụng các bìa hồ sơ bằng nhựa, viết bi...

 Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn phát động chiến dịch mới nhằm hạn chế rác thải nhựa ảnh 3
Với ý nghĩa thiết thực và cần sự cộng hưởng trong hành động để tạo nên hiệu quả cao, Chiến dịch "Nói không với rác thải nhựa sử dụng một lần" của Tổng Công ty đã nhận được sự đồng lòng và đồng hành từ các đơn vị thành viên, với hình thức và nội dung tùy theo tính chất hoạt động kinh doanh và môi trường làm việc của mỗi đơn vị. Sự hưởng ứng được ghi nhận cụ thể như thực hiện những biển nhắc nhở việc hạn chế rác thải nhựa dành cho khách lẫn nhân viên tại các khách sạn; sử dụng túi vải dùng để tặng du khách đựng ấn phẩm du lịch của các công ty lữ hành... trong hệ thống Saigontourist.

Cuộc vận động "Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước" của Thành ủy TPHCM có thời gian thực hiện trong hai năm. Dự kiến, chương trình sẽ được đánh giá tổng kết và triển khai các giải pháp tiếp theo vào tháng 10-2020.

Saigontourist là tập đoàn du lịch hàng đầu tại Việt Nam, ra đời ngày 1-8-1975, hiện quản lý hơn 100 đơn vị khách sạn, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng, công ty lữ hành, khu vui chơi giải trí, trường đào tạo du lịch, khu triển lãm hội nghị, hội thảo.... Hàng năm, Saigontourist đón tiếp và phục vụ trên 3 triệu lượt khách, có quan hệ với hàng vạn đối tác lớn trong và ngoài nước, tổng doanh thu hàng năm khoảng 22.500 tỷ đồng, lợi nhuận khoảng 5.000 tỷ đồng và nộp ngân sách nhà nước trên 4.500 tỷ đồng.

NGUYÊN THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chiều tối nay, TPHCM sẽ mưa lớn

Chiều tối nay, khu vực Nam Bộ sẽ mưa

Ngày 12-5, theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, nắng nóng sẽ tiếp tục giảm nhiệt, tiết trời sẽ bớt oi nóng hơn những ngày qua.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm. 

Phát triển bền vững

Hơn 1.200 bệnh nhân nghèo đã được Vinamilk hỗ trợ phẫu thuật tim và mắt

Hơn 1.200 ca mổ tim và mổ mắt đã được Vinamilk phối hợp với Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TPHCM hỗ trợ với tổng kinh phí gần 7 tỷ đồng. Chương trình này được triển khai từ năm 1995 đến nay và đã góp phần mang đến cơ hội chữa trị, sống khỏe mạnh cho các bệnh nhân nghèo, nhất là những nhiều trẻ em trên cả nước.

Phòng cháy chữa cháy

Diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy tại Công ty Điện tử Samsung

Một tình huống giả định tại buổi diễn tập phương án chữa cháy và CNCH của Công an TPHCM tại Công ty TNHH Điện tử Samsung vào sáng 23-4, khi khu vực sản xuất toà nhà VD5 phát sinh cháy do sự cố chập điện dây chuyền sản xuất. Thời điểm đó có hơn 500 nhân viên đang làm việc...

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.