Tổng đình công trong ngày 1-5

Hưởng ứng lời kêu gọi của phong trào biểu tình “Chiếm phố Wall” từng gây chấn động nước Mỹ năm ngoái, ngày 1-5, nhiều cuộc biểu tình kêu gọi chống bất công xã hội đã diễn ra trên toàn cầu. Sự kiện này đánh dấu sau một mùa đông yên tĩnh, phong trào “Chiếm phố Wall” lại hồi sinh.

  • Người biểu tình “tấn công” nước Mỹ

Sau 2 tháng yên ắng, ngày 1-5, tại hơn 100 thành phố của Mỹ, hàng chục ngàn người biểu tình đã hưởng ứng phong trào Chiếm phố Wall (OWS), tham gia một cuộc biểu tình lớn chưa từng thấy. Phong trào OWS gọi ngày 1-5-2012 là “Ngày không có 99%”, ý muốn nói 99% người lao động phải làm việc để phục vụ cho 1% số người giàu nhất trên thế giới.

Người biểu tình vẫn yêu cầu nhiều công bằng xã hội hơn, lên án giới ngân hàng, thủ phạm của cuộc khủng hoảng tài chính 2008. Họ cũng phản đối sự tham lam của giới tài chính, ảnh hưởng của giới tài chính lên nền chính trị Mỹ, trong bối cảnh nước Mỹ sắp bước vào cuộc bầu cử tổng thống, cuộc đua mà dân chúng chỉ trích đã bị ảnh hưởng của tiền tệ và các tập đoàn tài chính chi phối. Người biểu tình kêu gọi ngày hành động chống lại chiến dịch vận động bầu cử tổng thống đầy hiềm khích của các ứng cử viên.

Phong trào “Chiếm phố Wall” tiếp tục biểu tình ở nước Mỹ ngày 1-5.

Trên trang web của phong trào occupywallst.org, các nhà tổ chức cho rằng: “Trong khi các phương tiện truyền thông Mỹ chỉ tập trung vào các ứng cử viên của phố Wall, thì phong trào đã tạo nên sự kiện bất ngờ là cuộc tổng đình công toàn quốc thật sự đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ”.

Đoàn người biểu tình đã kéo qua thành phố New York, từ quảng trường ở hạ Manhattan đến khu tài chính phố Wall. Các nẻo đường tại thành phố Los Angeles, Seattle, cây cầu nổi tiếng Golden Gate ở thành phố San Francisco đều bị các cuộc diễu hành làm gián đoạn lưu thông.

Theo Bloomberg, từ tháng 1 năm nay, OWS đã bắt đầu lên kế hoạch cho ngày tổng đình công trên toàn cầu vào ngày 1-5. Họ kêu gọi các nhà thờ, các nghiệp đoàn tham gia và tổ chức, không để cá nhân đứng ra tổ chức để tránh bị cảnh sát gây áp lực. Tuyên bố trên các trang web, OWS cho biết cuộc tổng đình công lần này tập trung kêu gọi chống bóc lột, đàn áp và tham nhũng.

  • “Ngày của hành động” trên toàn cầu

Theo AFP, các cuộc biểu tình ngày 1-5 không chỉ trải dài từ thành phố New York tới bang California của nước Mỹ mà còn lan đến các thành phố lớn của Bắc Mỹ, châu Âu và châu Á. Từ Amsterdam, Athens, Aukland, Barcelona, London, Melbourne, Toronto đến Seoul, New Delhi…, hầu hết các cuộc xuống đường kêu gọi một cuộc tổng đình công toàn cầu, “không làm việc, không đi học, không giao dịch ngân hàng và không mua sắm”. Hoạt động của các trung tâm đô thị lớn trên thế giới trong ngày Quốc tế Lao động gần như tê liệt.

Do bất mãn vì sự bất lực của chính quyền trước sự suy thoái của nền kinh tế, cộng với đời sống ngày càng khó khăn, rất nhiều nước đã hưởng ứng phong trào này.

Tại Anh, những người biểu tình đã tụ tập trước cửa trung tâm chứng khoán ở London giơ cao những biểu ngữ ghi “Chúng ta thuộc 99%”.

Tại Seoul, những người biểu tình đã thúc giục chính phủ ban hành những chính sách hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bởi các thể chế tài chính lớn và bãi bỏ những quy định có lợi cho tầng lớp giàu có trong xã hội…

Tại Đông Timor, quốc gia chỉ có 1,1 triệu dân, cũng có hơn 500 người xuống đường biểu tình đòi tăng lương.

Ước tính, tổng đình công toàn cầu đã diễn ra ít nhất ở 30 quốc gia. Hầu hết những người biểu tình đều hưởng ứng thông điệp của phong trào Chiếm phố Wall khi họ nhận thấy khoảng cách giàu nghèo đang gia tăng do những chính sách kinh tế có lợi cho các tập đoàn. Trên các mạng xã hội người ta thấy các khẩu hiệu Chiếm Sydney, Chiếm Madrid hay Chiếm lấy thị trường tài chính London...

Hạnh Chi (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.