Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde bị tòa án Pháp triệu tập

(SGGPO).- Ngày 17-12, Tòa án Công lý Pháp đã ra lệnh triệu tập Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde tới để đối mặt với một vụ xử liên quan tới vai trò của bà này trong việc chi 400 triệu EURO (434 triệu USD) cho doanh nhân Bernard Tapie.

Tổng công tố viên Pháp cho biết vụ việc trên, vốn đã xảy ra cách đây 20 năm, sẽ do các thẩm phán của Tòa án Công lý Pháp phụ trách. Đây là cơ quan chuyên xét xử các vị bộ trưởng vi phạm luật khi còn đương nhiệm của Pháp.

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde

Được biết, bà Lagarde bị cáo buộc lơ là trong vụ kiện liên quan tới doanh nhân Tapie khi còn là Bộ trưởng Tài chính. Theo kênh truyền hình iTele của Pháp, bà Lagarde tuyên bố sẽ kháng cáo quyết định trên của tòa án. Quyết định trên được đưa ra khá bất ngờ bởi hồi tháng 9, Tổng công tố viên Pháp từng đề nghị cần ngừng các cuộc điều tra chống lại bà Lagarde liên quan tới vụ việc trên.

Cũng vụ kiện này, hồi tháng đầu tháng 12 này, Tòa phúc thẩm Pháp đã phán quyết doanh nhân Bernard Tapie phải bồi hoàn trên 400 triệu EUR - số tiền mà ông Tapie nhận được năm 2008 qua thủ tục trọng tài để giải quyết tranh chấp với ngân hàng Crédit Lyonnais trong vụ tranh tụng kéo dài suốt 20 năm qua.

Doanh nhân Bernard Tapie

Ông Tapie kiện Crédit Lyonnais vì ngân hàng này năm 1994 được ủy quyền đứng ra bán phần hùn của ông, chiếm 80% vốn công ty Adidas, đã gây thiệt hại cho ông. Sau đó ngân hàng này bán lại với giá cao. Nhiều phiên tòa trước đây đã chấp nhận yêu cầu của ông Tapie, tuyên phải bồi thường cho ông tối đa 135 triệu EUR, nhưng do bị kháng án nên vụ này đã kéo dài. Đến tháng 10-2008, một tòa án trọng tài tư nhân được Bộ Kinh tế Pháp chấp nhận đã tuyên bồi thường trên 400 triệu EUR cho doanh nhân này. Nhưng tòa hình sự nghi ngờ gian lận, đã hủy kết quả trọng tài, đồng thời cáo buộc Bernard Tapie cùng năm người khác vì tội lừa đảo có tổ chức.

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Đó là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga trong vụ việc liên quan đến chính trị gia đối lập Alexei Navalny. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.