Tổng thống Afganistan "chìa cành ôliu" với các tù nhân Taliban

Tổng thống Afganistan ngày 6-6 đã ra lệnh rà soát lại danh sách tất cả các nghi phạm Taliban đang bị giam giữ trong các nhà tù của nước này, đồng thời phải trả tự do cho những người bị bắt với bằng chứng không rõ ràng.

Sắc lệnh nói trên là động thái chính thức đầu tiên của ông Karzai hưởng ứng Hội nghị hòa bình dân tộc Jirga diễn ra hồi tuần trước để thảo luận về các đường hướng giúp chấm dứt cuộc nổi dậy kéo dài chín năm qua tại quốc gia Nam Á này. Hội nghị đã đề xuất thả tất cả nghi phạm phiến quân bị giam giữ trong các nhà tù Afganistan và trại giam của quân đội Mỹ nếu nhà chức trách không thể chứng minh được những cáo buộc chống lại họ.

Ông Karzai đã chỉ thị Bộ Tư pháp và tòa án xác định những tù nhân "bị giam giữ mà không có đủ bằng chứng" và thu xếp trả tự do cho họ. Tuy nhiên, sắc lệnh trên chỉ áp dụng với những đối tượng bị giam giữ trong các nhà tù của Afganistan và không đề cập đến những trường hợp bị quân đội Mỹ giam giữ.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.