Tổng thống Afganistan "chìa cành ôliu" với các tù nhân Taliban

Tổng thống Afganistan ngày 6-6 đã ra lệnh rà soát lại danh sách tất cả các nghi phạm Taliban đang bị giam giữ trong các nhà tù của nước này, đồng thời phải trả tự do cho những người bị bắt với bằng chứng không rõ ràng.

Sắc lệnh nói trên là động thái chính thức đầu tiên của ông Karzai hưởng ứng Hội nghị hòa bình dân tộc Jirga diễn ra hồi tuần trước để thảo luận về các đường hướng giúp chấm dứt cuộc nổi dậy kéo dài chín năm qua tại quốc gia Nam Á này. Hội nghị đã đề xuất thả tất cả nghi phạm phiến quân bị giam giữ trong các nhà tù Afganistan và trại giam của quân đội Mỹ nếu nhà chức trách không thể chứng minh được những cáo buộc chống lại họ.

Ông Karzai đã chỉ thị Bộ Tư pháp và tòa án xác định những tù nhân "bị giam giữ mà không có đủ bằng chứng" và thu xếp trả tự do cho họ. Tuy nhiên, sắc lệnh trên chỉ áp dụng với những đối tượng bị giam giữ trong các nhà tù của Afganistan và không đề cập đến những trường hợp bị quân đội Mỹ giam giữ.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.