Tổng thống Brazil vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

SGGP
Theo hiến pháp của Brazil, để đưa tổng thống ra tòa cần ít nhất 2/3 nghị sĩ của Hạ viện (tương đương 342 ghế) đồng ý. 

Tổng thống Brazil Michel Temer. Ảnh: PanAmPost

Tổng thống Brazil Michel Temer. Ảnh: PanAmPost

Với 263 phiếu chống lại phiên tòa so với 227 phiếu ủng hộ, 23 nghị sĩ bỏ phiếu trắng hoặc vắng mặt, Tổng thống Brazil Michel Temer đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Hạ viện nước này vào tối 2-8 (tức sáng 3-8 giờ Việt Nam) về việc có nên đưa ông ra xét xử tại Tòa án tối cao vì tham nhũng  hay không. Theo hiến pháp của Brazil, để đưa tổng thống ra tòa cần ít nhất 2/3 nghị sĩ của Hạ viện (tương đương 342 ghế) đồng ý. 

Theo AP, ông Temer trở thành vị Tổng thống đầu tiên của Brazil phải đối mặt với cáo buộc hình sự sau khi ông bị tố cáo nhận hối lộ của ông Joesley Batista, cựu chủ tịch của hãng thịt JBS.
Văn phòng công tố viên dự kiến sẽ đưa thêm hai vụ kiện liên quan đến tham nhũng của ông Temer liên quan đến JBS trong những tháng tới.
Theo một cuộc thăm dò gần đây của CNI-Ibope, chỉ có 5% dân số Brazil đánh giá cao chính phủ của ông Temer. Một cuộc khảo sát được Agora -IDEIA công bố trong tuần này cho thấy 79% cử tri muốn thấy thay đổi hệ thống chính trị truyền thống.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.